5 lầm tưởng về robot cộng tác

30/06/2021by Hợp Long0
robot-cong-tac.jpg

Robot cộng tác (cobot) nổi lên và trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong công cuộc hiện đại hóa các nhà máy. Tuy nhiên vẫn có lầm tưởng cobot sẽ thay thế người lao động kèm theo những rủi ro về an toàn.

Ông Darrell Adams, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, Universal Robots chia sẻ những ‘tin đồn’ về cobot.

1/ Cobot sẽ thay thế việc làm

Thông tin về việc robot sẽ cướp đi việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy với sự hỗ trợ của cobot, người lao động có thể đảm nhận các phần việc chất lượng và thú vị hơn trong công ty thay vì phải hao công tổn sức vào những công việc nặng nhọc và lặp đi lặp lại.

Bên cạnh đó, cobot còn giúp tăng năng suất lao động, nhờ vậy, các công ty thường sẽ có nhu cầu thuê thêm nhân sự, giúp tạo thêm việc làm thay vì phải sa thải nhân công.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng công việc có thể tự động hóa hoàn toàn chỉ chiếm khoảng 14%. Với cobot, sản lượng sẽ tăng 50% mà không có sa thải nhân công.

Sẽ không có loại máy móc nào có thể thay thế được sự khéo léo, tư duy phản biện, khả năng ra quyết định và óc sáng tạo của con người.

2/ Cobot chỉ những hoạt động phức tạp và quy mô lớn

Khi nhắc đến robot, phần lớn mọi người thường sẽ liên tưởng tới hình ảnh những chiếc hộp to cồng kềnh được dùng trên các dây truyền lắp ráp. Nhưng trên thực tế, với sự linh hoạt của cobot, các công ty hoàn toàn có thể tự động ngay cả những tác vụ đơn giản nhất.

Bất kể quy mô sản phẩm đầu ra thế nào, các công ty hoàn toàn có thể sử dụng cobot cho những quy trình mang tính lặp lại, thủ công hoặc có vẻ khó khăn đối với người lao động như cầm – đặt, đóng gói và xếp hàng, vặn ốc vít, dán, phân phát và hàn.

3/ Vận hành và bảo dưỡng robot rất phức tạp

Quả đúng là có những robot có kích cỡ lớn, cồng kềnh, và khó vận hành. Thậm chí có người nói để điều khiển robot trong thực tế phải cần tới nhân sự có bằng cấp tiến sĩ. Nhưng cobot thì không phải vậy.

Cobot rất dễ vận hành, điều khiển và bảo dưỡng. Ngoài ra, vì cobot khá gọn và nhẹ, các công ty sẽ không cần phải thay đổi cách bố trí mặt bằng sản xuất khi đổi cobot giữa các tác vụ. Cobot còn có thể lập trình dễ dàng hay cài đặt lại và không cần bảo dưỡng nhiều.

4/ Cobot nguy hiểm

Với robot công nghiệp truyền thống, việc làm việc ngay bên cạnh mà không phải lo lắng tới yếu tố an toàn là điều bất khả thi. Các robot truyền thống có thể xử lý những vật liệu nặng, cồng kềnh, và cần tới rào chắn an toàn để đảm bảo không ai lại gần khu vực chúng hoạt động. 

Còn cobot thì lại rất khác so với robot công nghiệp truyền thống. Cobot được chế tạo với đặc tính an toàn, giảm thiểu các nguy cơ về an toàn cho người lao động. Được thiết kế đặc biệt để làm việc chung với con người, cobot chính là giải pháp hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến các vấn đề an toàn. Với các chức năng được thiết kế theo tiêu chí đảm bảo an toàn, cobot và người lao động có thể làm việc song hành cùng nhau mà không cần tới bất kì rào chắn nào.

5/ Cobot cần chi phí lớn

Lời đồn này cũng có phần đúng – robot có thể đắt đỏ. Nhưng điều này không đúng với mọi loại robot. Đối với cobot, chi phí trả trước thường rẻ hơn so với robot truyền thống và thời gian hoàn vốn trung bình chỉ khoảng 12 tháng.

Cobot còn mang tới hiệu quả về chi phí với chi phí đầu tư lắp đặt ở mức tối thiểu bởi chúng không đòi hỏi phải thay đổi quá nhiều về hệ thống cơ sở hạ tầng. Không giống như robot truyền thống, cobot có thể được triển khai lại phù hợp với các chức năng khác trong dây chuyền sản xuất và có thể sử dụng liên tục bất kể ngày đêm.
Xem thêm:
Hợp Long – nhà phân phối ủy quyền của Universal Robot tại Việt Nam
7 ứng dụng và 8 lợi ích của Robot trong công nghiệp
3 cánh tay Robot công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong sản xuất

 

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 84/4 Phan Văn Hớn, Quận 12


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.