Các xu hướng AI hàng đầu được mong đợi vào nửa cuối năm 2021

23/06/2021by Hợp Long0
cac-xu-huong-ai-hang-dau.jpg

Không còn nghi ngờ gì nữa, từ năm 2019 đến nay là một trong những năm hỗn loạn nhất trong lịch sử gần đây. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cách thức con người làm việc, sống và tương tác với xã hội rộng lớn hơn. Những ảnh hưởng lâu dài vẫn chưa được biết đến, nhưng với sự tăng trưởng của phương thức làm việc từ xa và cách ly xã hội trở thành tiêu chuẩn đã tạo thêm không gian cho sự đổi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trong khi tương lai và cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai là không rõ; có một điều chắc chắn: nó sẽ do AI định hướng. Vì vậy, đây là bản xem trước các xu hướng AI vào năm 2021 sẽ định hình cuộc sống của chúng ta, thay đổi cách các doanh nghiệp hoạt động và nâng cao nền văn minh theo những cách không ngờ:

Ngành công nghiệp chip hỗ trợ AI bắt đầu bùng nổ

Với sự gia tăng đầu tư vào công nghệ AI, nhu cầu về một bộ xử lý đủ nhanh để xử lý dữ liệu theo yêu cầu của các công nghệ này. Ngay cả những CPU tinh vi nhất cũng phải vật lộn để theo kịp tốc độ xử lý mà AI yêu cầu để hoàn thành các hoạt động như NLP, nhận dạng giọng nói và học máy. Đây là lý do tại sao một nghiên cứu của Allied Market Research ước tính rằng ngành công nghiệp chip AI ước tính đạt hơn 100 triệu USD giá trị thị trường vào năm 2025.

Lý do chính? Các chip hỗ trợ AI có khả năng xử lý tốc độ mà CPU không làm được. Nó hiệu quả hơn và do đó có thể sẽ thấy các công ty đầu tư rất nhiều vào việc phát triển những thứ này, vì nó không chỉ về tốc độ mà còn dẫn đến lợi thế cạnh tranh. Nó cho phép hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản hơn trong vòng vài giây và các nhiệm vụ phức tạp được đơn giản hóa.

Đặc biệt nó sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các robot tự động – tức là với các chip hỗ trợ AI; việc robot có thể tự quyết định và kiểm soát bản thân sẽ càng tăng. Một xu hướng chắc chắn đáng để theo dõi!

Dự báo và ra quyết định dựa trên AI

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ gây thiệt hại từ 8,1 đến 15,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dựa trên tổn thất ước tính về tài chính toàn cầu, nhu cầu đưa ra quyết định thông minh, kịp thời và dựa trên AI không thể được yêu cầu nhiều hơn hiện tại. Thông qua việc sử dụng Học máy và AI, các dự báo có thể dự đoán chính xác các tập dữ liệu đa dạng lên đến 90%. Xu hướng đầu tư sâu vào dự báo kinh doanh này được dự báo sẽ tiếp tục và có xu hướng đi lên.

Với COVID-19, các doanh nghiệp cảm thấy khá dễ bị tổn thương và nhiều doanh nghiệp sẽ trong giai đoạn phục hồi trong vài năm tới. Do đó, họ sẽ dựa nhiều vào công nghệ AI để đảm bảo đưa ra các quyết định thông minh hơn trong mọi quyết định kinh doanh. Điều này bao gồm lập kế hoạch lực lượng lao động – tức là nhu cầu thuê, hiệu quả kinh doanh trên mỗi nhân viên và phân tích dự đoán về nhân viên và các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Phát hiện và Phòng ngừa bằng máy tính

Sự phổ biến của AI sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với người dân hàng ngày, thay vì chỉ xuất hiện dưới dạng các quy trình back-end.

Sự gia tăng phát hiện và ngăn chặn tự động được dự đoán sẽ là một ngành bùng nổ cho AI. Trọng tâm trước mắt là phát hiện và ngăn chặn COVID-19. Nhiều quốc gia đã triển khai các dự án thử nghiệm với máy bay không người lái để phát hiện xem có tuân thủ các quy tắc cách ly xã hội hay không, việc giám sát nhiệt độ cao của những người trong đám đông lớn như tại các buổi hòa nhạc, trung tâm mua sắm, trường học,…

Bên cạnh đó, nhu cầu về các công nghệ ngăn chặn AI đang ở mức cao nhất. Tội phạm mạng đang ngày càng tấn công các doanh nghiệp lớn hơn nhiều với tỷ lệ thành công cao hơn. Do đó, các phương pháp tiếp cận AI và học máy sẽ đi đầu trong Phòng thủ mạng – tức là việc sử dụng các thuật toán để phát hiện và dự đoán các mối đe dọa.

Tiếp đến là AI hội thoại

Hiện tại, việc bắt gặp AI đàm thoại đã trở nên phổ biến. Khi bạn truy cập vào trang Facebook của một khách sạn hoặc một hãng hàng không, bạn sẽ nhận được một thông báo hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, hạn chế là khá rõ ràng. Sự trợ giúp được cung cấp bởi các chatbot này thường được tính toán trước, thiếu cảm giác của con người và không linh hoạt.

Năm 2021 sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn đối với các chương trình AI đàm thoại. Sẽ có sự gia tăng các bot AI được cá nhân hóa, xử lý các vấn đề nâng cao hơn và hiểu rõ hơn về tâm lý khách hàng. Bằng cách này, các chatbot tiêu chuẩn của bạn có thể được thay thế bằng các bot AI đàm thoại có thể trò chuyện qua lại với khách hàng như thể họ là con người.

AI hội thoại cũng sẽ bước vào không gian ‘tiện lợi’. Những điều này đã hiển nhiên với các công nghệ như Amazon Alexas, nhưng khả năng của chúng vào năm 2021 dự kiến sẽ nâng lên cấp độ cao hơn. Sắp xếp các cuộc họp, gửi email, có thể tìm kiếm sâu với tốc độ nhanh sẽ là những lĩnh vực trọng tâm. Trong khi những công nghệ này thường được các cá nhân thích ứng; các doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư mạnh vào các sản phẩm AI đàm thoại dành riêng cho công ty để cải thiện việc tối ưu hóa kinh doanh.

AI và tương tác giữa con người

Từ Bicentennial Man (1999) đến Her (2013), các bộ phim viễn tưởng từ lâu đã tiên đoán về một thế giới mà AI thay thế con người. Chà, đó là năm 2020, và điều đó vẫn chưa xảy ra. Xu hướng dự đoán cho năm 2021 là điều này sẽ không xảy ra (và có thể không bao giờ thực sự xảy ra). Tuy nhiên, thế giới công nghệ AI từ lâu đã hứa hẹn một xã hội trông khác nhiều so với cách nó thường vận hành.

Với COVID-19 nhanh chóng định hình và thay đổi hành vi của con người. AI được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò tiên tiến trong tương tác với con người. Sự gia tăng của máy móc và AI sẽ tiếp tục diễn ra, với xu hướng mất việc làm và làm việc từ xa. Do đó, nhu cầu đào tạo lại sẽ thực sự cần thiết để cho phép con người tương tác với AI và trở thành bộ xử lý của máy móc. Nghiên cứu trong lĩnh vực AI cũng dự kiến sẽ nhận được đầu tư lớn, khi các công ty hướng tới một tương lai an toàn hơn.

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 813 Nguyễn Văn Linh – Hải PhòngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.