Cách khắc phục hiệu quả 4 lỗi PLC thường gặp

25/12/2020by Hợp Long0

Trong quá trình sử dụng vận hành PLC trong hệ thống dây chuyền máy móc việc gặp phải lỗi là có thể xảy ra, để biết nguyên nhân và cách phục lỗi plc thường gặp cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lỗi PLC bị hư dây tín hiệu ngõ vào ra 

Lỗi PLC thường gặp là PLC bị hư ngõ vào ra dẫn đến chương trình chạy không đúng hoặc không thể khởi động, điều khiển máy móc dây chuyền được.

Nguyên nhân

– Hỏng ngõ đọc tín hiệu ngõ vào do đấu dây sai âm dương: Làm hư con photo đọc trạng thái ngõ vào của plc. Đa phân việc hư hỏng tín hiệu ngõ vào là do thao tác đấu nối sai của người sử dụng. Còn hư hỏng do nhà sản xuất có tỷ lệ rất thấp.
– Đối với ngõ ra PLC dạng transistor cũng có thể bị lỗi do nguyên nhân tương tự. Ngõ vào do đấu nối sai hoặc cấp điện áp quá, hoặc tải quá bé làm cho ngõ ra bị chạm dẫn tới cháy con ngõ ra.
– PLC có ngõ ra dạng relay thì bị hai lỗi phổ biến: Tín hiệu ngõ ra luôn On hoặc không thể xuất tín hiệu ngõ ra. Thường lỗi này do nhiều nguyên nhân như relay đã sử dụng tới giới hạn của nhà sản xuất. hoặc sử dụng tiếp điểm relay đóng cắt cho tải có dòng quá lớn gây hư hỏng.

Cách khắc phục:
Mở board mạch plc bên trong, dùng vom đo đạc từng chân linh kiện để xác định phần hư hỏng sau đó tiến hành thanh thế.

Lỗi PLC không lên nguồn

Có thể dễ dàng nhận ra lỗi PLC không lên nguồn bằng cách bật CB của tủ điện. Trường hợp đèn power của plc không sáng thì chứng tỏ plc đã bị gặp lỗi hư nguồn.

Nguyên nhân:

– Với loại sử dụng nguồn ngoài 24VDC do sử dụng nguồn ngoài loại chất lượng kém nên dẫn tới tuổi thọ nguồn cấp không cao nên thường xuyên bị hư hỏng.
– Có thể do cấp quá điện áp 24 VDC. Cấp nhầm chân âm dương hay cấp điện 220v vào plc sử dụng nguồn 24v.
– PLC sử dụng nguồn ac 220v việc không lên nguồn có thể do bộ chuyển đổi nguồn từ 220v thành 24v cấp cho cpu bị hỏng nên dẫn tới plc không lên nguồn.
– Một số nguyên nhân khác làm cho plc không lên nguồn: Do hư biến thế, mất pha đầu vào hoặc xảy ra chạm chập.

Cách khắc phục:
Khi PLC gặp phải lỗi này cần có kiến thức về plc lẫn kỹ năng sửa chữa mạch điện tử để kiểm tra sửa chữa các linh kiện có liên quan tới khối nguồn. Thường bao gồm diode tụ điện điện trở công suất, cầu chì và biến thế xung. Chú ý trước khi đưa vào hoạt động lại cần đảm bảo kiểm tra thật kỹ để tránh trường hợp khắc phục xong phần bị lỗi mà plc và tủ điện hư hỏng nặng hơn.

Lỗi PLC bị hết pin

Nguyên nhân:
Cách dòng plc đa số đều lưu chương trình trên bộ nhớ lưu trữ bằng pin, do đó sau một thời gian sử dụng từ 2-10 năm sẽ dẫn tới tình trạng pin bị yếu hoặc hết pin dẫn tới plc bị mất chương trình và không chạy được.
Cách nhận biết lỗi PLC bị hết pin là đèn error báo lỗi trên plc sẽ sáng. Hoặc đèn báo pin(BAT hoặc Battery) sẽ sáng.

Cách khắc phục:
Ngay khi phát hiện lỗi này trên plc cần phải tiến hành thật nhanh đồng thời 2 biện pháp  sau:
– Môt: nhanh chóng tải phần mềm và upload chương trình bên trong plc lên máy tính để lưu trữ lại. Nếu không bị khóa password và chưa bị mất chương trình.
– Hai: nhanh chóng tìm mua loại pin tương tự để thay thế cho plc.
Tùy thuộc loại PLC thì có thể bị mất chương trình sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi báo lỗi hết pin.
Đối với lỗi hết pin PLC thường gây rất nhiều khó khăn trong việc xử lý. Vì vậy, nếu tủ điện điều khiển đang có plc thì nên quan tâm đến vấn đề pin và có kế hoạch thay pin định kỳ cho plc. Tùy thuộc vào thời gian sử dụng máy sẽ có thời gian hết pin khác nhau. Nếu thời gian dùng máy nhiều thì pin sẽ lâu hết hơn, nếu máy dừng nhiều thì pin sẽ nhanh hết hơn.

Một số lỗi khác PLC thường gặp

– PLC không kết nối được với màn hình cảm ứng hmi. Nguyên nhân lỗi này có thể do dây truyền thông bị lỏng hoặc module truyền thông trên PLC bị lỗi dẫn đến không kết nối được.
– Lỗi chương trình trên PLC chạy bị sai thường rất hiếm gặp. Chủ yếu do người vận hành thao tác không đúng hoặc bị hư cảm biến hay bị kẹt tải công tắc. Trường hợp chương trình plc chạy sai chỉ có thể lý do bởi người viết chỉnh sửa chương trình không đúng nên dẫn tới bị lỗi.
– PLC có thể gặp phải lỗi bị chớp nháy ngõ ra liên tục trường hợp này thường là do plc bị lỗi CPU.
– Một số dòng plc có sử dụng module analog dạng tích hợp hoặc dạng module rời ở ngoài có thể gặp lỗi đọc tín hiệu về không đúng, bị nhiễu. Hoặc báo lỗi có thể do bị nhiễu: Do gắn gần tủ điện có biến tần, servo công suất lớn.

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 84/4 Phan Văn Hớn, Quận 12


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.