Cuộn kháng – Cấu tạo, chức năng, ứng dụng

01/07/2021by Hợp Long
cuon-khang-la-gi.gif

Cuộn kháng là gì? Có cấu tạo, công dụng như thế nào trong công nghiệp? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thấu hiểu được điều đó, trong nội dung bài chia sẻ này, Hợp Long sẽ giải đáp chi tiết các băn khoăn trên. Mời bạn đọc tham khảo.

Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng là thiết bị quan trọng trong hệ thống điện công nghiệp để hệ thống hoạt động trơn tru. Cuộn kháng có thể lọc được sóng hài, vô cùng hữu ích trong trường hợp điện áp dòng điện của mang lưới bị biến dạng.

Nói cách khác, cuộn kháng là một linh kiện điện tử có chứa từ trường. Là một cuộn dây điện cảm có điện kháng không đổi. Được sử dụng để hạn chế dòng ngắn mạch, duy trì 1 giá trị điện áp ở mức nhất định khi có sự thay đổi về điện áp.

Cấu tạo của cuộn kháng

Hiện cuộn kháng được cấu tạo bởi 1 cuộn dây và được quấn quanh lõi sắt. Khi cho dòng điện đi qua cuộn dây thì sinh từ trường. Và từ trường này sẽ sinh ra áp cảm ứng để hãm lại biến thiên dòng trong cuộn kháng.

Phân loại cuộn kháng

Để phân loại cuộn kháng được chính xác. Chúng ta sẽ phân loại theo điện áp và công dụng. Cụ thể:

Phân loại cuộn kháng theo công dụng:

+ Cuộn kháng bảo vệ biến tần

+ Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Phân loại cuộn kháng theo điện áp

+ Cuộn kháng hạ thế: được sử dụng với điện áp từ 440V đến 1000V

+ Cuộn kháng trung thế: được sử dụng với điện áp từ 1000V trở lên

Chức năng của cuộn kháng

+ Chúng ta có 2 loại cuộn kháng cho biến tần đó là cuộn kháng đầu vào biến tần và cuộn kháng đầu ra biến tần. Chức năng của cuộn kháng để ổn định dòng để động cơ hoạt động trơn tru khi thay đổi tần số, thay đổi tốc độ.

+ Cuộn kháng bảo vệ thiết bị điện công nghiệp: Bảo vệ tụ bù, relay bù, bảo vệ thiết bị đóng cắt. Cụ thể, cuộn kháng kết hợp với tụ bù để loại bỏ những thành phần sóng hài làm tăng chất lượng điện cho hệ thống. Kết hợp cuộn kháng với tụ bù thành mạch LC, tần số này phụ thuộc vào độ tự cảm của cuộn kháng và điện dung của tụ bù.

Trên đây là chia sẻ của Hợp Long về cấu tạo, chức năng, ứng dụng của cuộn kháng. Hy vọng với các thông tin trên, quý khách đã có được những thông tin cần thiết cho bản thân mình về cuộn kháng. Bất cứ thắc mắc, quý khách liên hệ Hotline 1900 6536 để được tư vấn chi tiết, chính xác nhất.
Xem thêm:
Động cơ điện 1 chiều là gì? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động?
6 sơ đồ điều khiển động cơ lồng sóc thường dùng

Hợp Long

Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà Nẵng55 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12, HCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.