Uncategorized Archives - Công ty cổ phần công nghệ Hợp Long

28/01/2023
top-5-xu-huong-tu-dong-hoa-3.jpg

Giám đốc điều hành của Omron tự động hóa công nghiệp Châu Âu – Ferrnando Colas nêu nổi bật xu hướng tự động hóa trong năm tới.

Trong khi năm mới đang đến, với tất cả các cơ hội, Omron Châu Âu nêu tên 5 xu hướng hàng đầu sẽ tác động và định hình tự động hóa công nghiệp trong năm 2023 và tương lai. Các ngành sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thử thách, việc vượt qua chúng sẽ liên quan đến việc xây dựng khả năng phục hồi và linh động trong mô hình kinh doanh. Đồng thời, các công ty cần nắm bắt các công nghệ mới nổi như sensing, robot, 5G và trí tuệ nhân tạo để giúp giải quyết các vấn đề họ gặp phải do các thử thách xã hội.

Xu hướng 1: Giá trị của đồng tiền

Không thể tránh khỏi thực tế rằng lạm phát sẽ là nguyên nhân giá của thiết bị và linh kiện tăng trong năm 2023. Do đó, các nhà cung cấp tự động hóa sẽ cần tập trung vào việc cung cấp các giải pháp để trung hòa các khoản tăng giá này bằng cách tạo ra giá trị cho người dùng. Fernando Colas, giám đốc điều hành mảng kinh doanh tự động hóa công nghiệp (IAB) của Omron, chia sẻ: “Ví dụ, ở Omron, chúng tôi luôn cung cấp toàn bộ và kết nối giải pháp không chỉ là các sản phẩm. Điều này được gói gọn trong cách tiếp cận tự động hóa đổi mới của Omron – Đó là cách chúng tôi tạo ra giá trị thông qua các giải pháp của mình.

Tất cả đổi mới được củng cố bởi 3 chữ “I: : Integration (tích hợp), Intelligence (Thông minh) và Interaction (Sự tương tác giữa máy và con người)”.

Xu hướng 2: OpEx thay vì đầu tư CapEX

OpEx: Chi phí thuê thiết bị

CapEx: chi phí mua thiết bị

Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đang tạm dừng chi tiêu CapEx do tình hình kinh tế – Lạm phát luôn đi  kèm với việc tăng lãi suất, điều đó có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các dự án hoàn vốn. Tuy  nhiên, các doanh nghiệp nhận thức đước rằng họ vẫn cần đầu tư cho tự động hóa để dẫn đầu lĩnh vực của họ, tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả, điều này đang góp phần chuyển hướng mô hình đầu tư CapEx. Omron dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy xu hướng này tăng tốc trong năm 2023 và các phương án cho thuê là lựa chọn để giảm bớt gánh nặng đầu tư vốn sẽ trở nên phổ biến với các dự án tự động hóa.

Để hỗ trợ các công ty đang cân nhắc đầu tư vào robot cộng tác và robot di động có được cái nhìn tổng quan về việc thu hồi vốn dựa trên data thực tế, Omron đã ra mắt công cụ tính ROI với cả 2 lựa chọn OpEx và CapEx, đồng thời đưa ra các giải pháp tài chính như cho thuê.

Xu hướng 3: Tự động hóa hài hòa

Tự động hóa công nghiệp trong lịch sử đã được xem như sự thay thế cho lao động phổ thông. Với robot cộng tác và tự động hóa, Omron đã hướng tới việc công nhân và máy móc làm việc cùng nhau. Colas nói rằng: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ phát triển thành tự động hóa hài hòa, một cách tiếp cận sẽ giúp doanh nghiệp tối đa khả năng của con người thông qua các công nghệ tự động hóa hướng tới con người. Tăng tốc các hoạt động dựa trên dữ liệu thông qua số hóa sẽ là chìa khóa để chuyển đổi doanh nghiệp và trao quyền cho con người”.

Ví dụ AI hỗ trợ điều khiển tốc độ cao sẽ giúp công nhân có ít kinh nghiệm sẽ đưa ra quyết định tốt hơn. Xây dựng mối quan hệ hài hòa hơn, gắn kết hơn giữa con người máy móc và môi trường sẽ trở thành mục tiêu chính trong tự động hóa. Giải pháp tự động hóa hài hòa sẽ nâng cao năng suất đồng thời giảm lượng khí carbon sẽ là con đường phía trước.

Xu hướng 4: Thích ứng với sản xuất tự chủ

Omron dự đoán rằng trong vài năm tới sẽ chứng kiến sự chuyển đổi từ một xã hội tối ưu hóa, trong đó tiêu dùng là động lực chính và số lượng có giá trị hơn chất lượng tới 1 xã hội tự chủ, ưu tiên chất lượng, tính bền vững, sự phát triển và quyền lợi của mỗi cá nhân. Xu thế này sẽ diễn tra trong không gian sản xuất khi chúng ta chuyển sang sản xuất tự chủ. Một thập kỷ trước, Trung Quốc là công xưởng của thế giới.  Tiêu thụ hàng loạt là động lực chính cho sản xuất, rất ít quan tâm đến việc sử dụng nguyên liệu thô và môi trường. Ngày nay các công ty đang thay đổi suy nghĩ này để hướng tới tính bền vững, sự phát triển và phúc lợi của mỗi cá nhân, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Giải pháp tự động hoá sẽ mở ra để phản ánh xu hướng này, giúp các nhà sản xuất đạt được mục tiêu trung hòa carbon, số hóa và cải thiện cuộc số cho nhân viên.

Xu hướng 5: Bảo vệ chống lại sự thiếu ổn định của chuỗi cung ứng

Trong năm 2022, tự động hóa công nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi cú sốc của chuỗi cung ứng, đáng chú ý nhất là sự cố ngừng sản xuất chip và ngành này đang nỗ lực để chống lại sự gián đoạn của chuỗi cung ứng trong tương lại. Ví dụ, tại Omron, công ty đã thiết kế lại hơn 1000 sản phẩm để chúng tương thích các thiết bị toàn cầu. Đây là một quyết định lớn nhưng sẽ giúp việc thay thế thiết bị dễ dàng hơn trong trường hợp thiếu thiết bị. Omron đã xây dựng tính linh hoạt trong các quy trình sản xuất và điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với các thời kỳ khan hiếm linh kiện. Omron đã nhân bản các bản dây chuyển sản xuất trên khắp thế giới để khi thiếu hụt ở một khu vực có thể sản xuất ở khu vực khác. Kết quả của những sáng kiến này là người dùng tự động hóa được bảo vệ tốt hơn trước sự bất ổn của chuỗi cung ững trong năm 2023.

Nhận xét về những xu hướng này, Fernando Colas – Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tự động hóa công nghiệp của Omron ở Châu Âu tóm tắt: “Là một doanh nghiệp, chúng tôi luôn tin tương rằng thách thức của xã hội sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ và ngược lại. Điều này chưa bao giờ thực tế hơn hiện nay khi chúng ta đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, dân số già, chi phí sinh hoạt tăng cao. Trong năm 2023 Omron sẽ vận dụng cộng nghệ để giúp đỡ các ngành công nghiệp khác nhau giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, nâng cao năng suất và đạt được mục tiêu trung hòa khí Carbon. Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi là xây dựng nền tảng sản xuất hiệu quả đạt được 2 tiêu trí trung hòa khí Carbon và sự hài lòng của người lao động”.  


09/09/2021
giai-bai-toan-thieu-hut-nhan-su.jpg

Đại dịch Covid19 bùng phát với diễn biến ngày càng phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đối với ngành công nghiệp toàn cầu. Các doanh nghiệp sản xuất đang phải vật lộn với sự gián đoạn bởi giãn cách xã hội, thiếu nhân lực và người lao động làm việc nhiều ca liên tục sức khỏe không đảm bảo dẫn đến mất an toàn lao động, năng suất và chất lượng sản phẩm không ổn định.

Đẩy mạnh tự động hóa nhà máy chính là chìa khóa giúp các doanh nghiệp nhanh chóng vượt qua thách thức, đón bắt cơ hội của thị trường và giải quyết tốt nhất vấn đề thiếu hụt lao động do đại dịch gây ra.

Những lợi ích mà tự động hóa mang lại cho nhà máy sản xuất?

Công nghệ IoT, AI giúp kết nối hệ thống tự động hóa trong nhà máy, giám sát sản xuất, theo dõi chi tiết tình trạng hệ thống máy móc, linh hoạt trong quy trình vận hành, sản xuất.

Cải thiện môi trường làm việc an toàn, tăng năng suất và chất lượng, tạo ra lợi thế cạnh tranh.

Tiết kiệm chi phí, phù hợp với bất kỳ mô hình sản xuất.

Giải pháp Hợp Long ứng dụng với nhà máy

– Hệ thống robot bốc xếp hàng hóa

– Giải pháp nhà kho thông minh

Nhiều nhà máy sản xuất phụ thuộc vào công nhân đã không còn khả năng cạnh tranh kể từ khi đại dịch Covid bùng phát. Về tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực để đón đầu xu hướng này. Thay đổi các giải pháp tự động hóa là giải pháp để tồn tại và chuyển đổi tới cách thức làm việc linh hoạt và hiệu quả hơn.

Để quy trình sản xuất tự động từ A – Z, hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 1900.6536 để được tư vấn miễn phí!
Xem thêm:
10 đặc trưng của nhà máy thông minh trong cách mạng công nghệ 4.0
Smart Factory là gì?


30/08/2021
ung-dung-universal.jpg

Cánh tay Robot Universal UR có thể tự động hóa tất cả các nhiệm vụ trong sản xuất công nghiệp, từ lắp ráp đến sơn phết, từ vặn ốc vít đến dán nhãn, từ đóng gói đến đánh bóng, từ ép phun đến hàn và bất kỳ nhiệm vụ nào bạn có thể nghĩ đến.
Nhờ tính linh hoạt của gia đình UR, những cánh tay robot mang đến hiệu quả kinh tế cho các dây chuyền sản xuất nhỏ cũng như các hệ thống lắp ráp phức tạp:
– Đóng gói và xếp hàng trên khay/kệ:
Đảm bảo sản phẩm của bạn luôn được đo đếm và đóng gói chính xác theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt nhất khi áp dụng cánh tay robot hợp tác.
– Đánh bóng:
Cánh tay robot UR có thể chà và đánh bóng ngay cả các bề mặt cong và không đồng đều với lực có thể điều chỉnh để có kết quả đồng nhất.
– Dán keo, pha chế và hàn:
Cánh tay robot UR có thể làm tăng hiệu quả cho các quy trình dán keo, pha chế và hàn, ví dụ như liên tục định lượng và phun chính xác cùng lượng vật liệu hoặc thực hiện từng mối hàn với độ chính xác cao nhất.
– Ép phun:
Cánh tay robot UR được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất nhựa và polyme với độ chính xác và đồng nhất vượt trội.
– Vặn xoắn ốc vít:
Cánh tay robot UR sẽ lặp đi lặp lại cùng một chuyển động với cùng độ chính xác và tốc độ để cải thiện chất lượng và sự đồng nhất trong các sản phẩm của bạn.
– Định lượng trong thí nghiệm:
Giải phóng người lao động khỏi công việc lặp đi lặp lại với cánh tay robot UR để tăng tính khách quan trong các quy trình phân tích và thử nghiệm của bạn.
– Nhấc và đặt:
Cánh tay robot UR có thể thực hiện hầu hết các nhiệm vụ nhấc và đặt một cách tự động nhằm giảm chu kì hoạt động và hạn chế lãng phí nguyên liệu.
– Lắp ráp:
Cánh tay robot UR dễ dàng xử lý việc lắp ráp các vật liệu nhựa, gỗ, kim loại và một loạt các vật liệu khác đồng thời cải thiện tốc độ và chất lượng trong quá trình lắp ráp.
– Kiểm tra chất lượng:
Cánh tay robot UR lắp ráp với camera kiểm tra sẽ xác định và chỉ ra các bộ phận khiếm khuyết hoặc bị lỗi trước khi đóng gói hoặc vận chuyển nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cao.
– Bảo trì máy móc:
Có thể sử dụng cánh tay robot universal UR để vận hành hầu hết các ứng dụng bảo trì máy móc một cách tự động và nhanh chóng thích nghi với các sản phẩm mới trên dây chuyển sản xuất.
Xem thêm:
3 cánh tay Robot công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong sản xuất
7 ứng dụng và 8 lợi ích của Robot trong công nghiệp

30/08/2021
5-loi-ich-than-toc-1.jpg

Cánh tay Robot Universal với kích thước nhỏ gọn, hoạt động linh hoạt, nhanh chóng và chính xác nên có thể được áp dụng trong bất kì ngành công nghiệp, quy trình và nhân viên nào.

1/ Lập trình đơn giản

Những ngày thuê tư vấn bên ngoài đắt đỏ mỗi khi phải lập trình robot đã qua.

Thực tế mới là đây: Các nhân viên không có nhiều kinh nghiệm vẫn có thể nhanh chóng lập trình cánh tay robot UR nhờ hiển thị 3D trực quan được cấp bằng sáng chế. Tất cả những gì nhân viên vận hành cần làm là di chuyển cánh tay robot đến tọa độ mong muốn hoặc chạm vào các phím mũi tên trên máy tính bảng có màn hình cảm ứng dễ sử dụng.

2/ Cài đặt nhanh

Ngay cả các nhân viên vận hành chưa được đào tạo cũng ngạc nhiên khi lần đầu tiên cài đặt cánh tay robot UR. Mở hộp, lắp ráp robot và lập trình các nhiệm vụ đơn giản đầu tiên thường chỉ mất ít hơn một giờ làm việc. Theo trải nghiệm của khách hàng chúng tôi, thời gian trung bình để tiến hành cài đặt hoàn chỉnh chỉ mất nửa ngày.

3/ Triển khai linh hoạt

​​​Ngày nay các cài đặt sản phẩm cần linh hoạt và nhanh chóng để đáp ứng các nhu cầu không  ngừng thay đổi và mang tính cạnh tranh cao. Universal Robots không bao giờ hạn chế bạn; ngược lại, những cánh tay robot UR gọn nhẹ của chúng tôi dễ dàng di chuyển và tái triển khai sang các quy trình mới, cho phép bạn tự động hóa hầu như bất kỳ công việc thủ công nào, kể cả công việc với phạm vi hoạt động rất nhỏ hoặc thay đổi liên tục.

4/ Hợp tác và an toàn

​​​​​Universal Robots đã tiên phong về robot hợp tác kể từ khi thuật ngữ này ra đời vì vậy hãy yên tâm rằng bạn đang được an toàn nhất khi bạn chọn robot của chúng tôi. Hơn 80% cánh tay robot UR đang hoạt động trên khắp thế giới làm việc ngay cạnh con người – mà không cần các biện pháp bảo vệ an toàn để che chắn. Robot hợp tác luôn sẵn sàng làm các công việc có tính chất lặp đi lặp lại và dễ gây nhàm chán cho nhân viên vận hành.

5/ Hoàn vốn nhanh nhất trong ngành công nghiệp

​​​​​​​ Nếu bạn từng nghĩ rằng tự động hóa luôn nằm ngoài khả năng của doanh nghiệp, đã đến lúc bạn có thể thay đổi suy nghĩ này. Cánh tay robot hợp tác UR mang lại thời gian hoàn vốn trung bình là 195 ngày. Đó là thời gian hoàn vốn nhanh nhất trong ngành công nghiệp – lí do đơn giản là khi áp dụng vào quy trình tự động hóa, robot hợp tác UR không tốn các chi phí phụ trợ thường phát sinh ở robot truyền thống như nhân lực và phí lập trình thuê ngoài, khu làm việc đặc dụng trong nhà máy được bảo hộ chặt chẽ để đảm bảo an toàn lao động.
Xem thêm: 
Ứng dụng của cánh tay Robot Universal
5 lầm tưởng về robot cộng tác


17/08/2021
ngon-ngu-lap-trinh-plc-lad-1.jpg

Ladder Logic hay Ladder Diagram (LD/LAD) là một trong năm ngôn ngữ lập trình PLC được chỉ định sử dụng theo tiêu chuẩn IEC 61131-3. Ladder trực quan hơn nhiều so với hầu hết các ngôn ngữ lập trình, bởi vậy mọi người thường thấy nó dễ học hơn rất nhiều.

Trong hướng dẫn lập trình bằng ngôn ngữ Ladder này, bạn sẽ học mọi thứ cơ bản mà bạn cần biết về ngôn ngữ lập trình PLC sơ đồ bậc thang (LAD). Bạn sẽ có thể bắt đầu tạo các chương trình PLC thực với ngôn ngữ LAD trong hầu hết các phần mềm lập trình PLC.

Ladder Logic (còn được gọi là sơ đồ bậc thang hoặc LD/LAD) là một ngôn ngữ lập trình được sử dụng để lập trình PLC (Programmable Logic Controller). Nó là một ngôn ngữ lập trình PLC đồ họa thể hiện các hoạt động logic với ký hiệu tượng trưng. Logic bậc thang được tạo ra từ các nấc thang logic, tạo thành thứ trông giống như một cái thang – do đó có tên là “Ladder Logic” hay “Ladder Diagram”.

Tại sao sử dụng ngôn ngữ LAD để lập trình PLC?

Lý do Ladder Logic là ngôn ngữ được sử dụng để lập trình PLC là bởi các nhà thiết kế, tích hợp hệ thống điều khiển ban đầu đã quen với các mạch điều khiển Relay. Và Ladder Logic là một ngôn ngữ đồ họa bắt trước (mô tả) rất giống với mạch điều khiển Relay. Họ thích sử dụng sơ đồ bậc thang (ladder) thay vì sử dụng các ngôn ngữ lập trình dựa trên văn bản như C, BASIC, Pascal và FORTRON. Một lý do khác khiến sơ đồ bậc thang được sử dụng là bởi nhân viên bảo trì nhà máy đã hiểu cách đọc mạch điều khiển rơ le nên việc sử dụng sơ đồ bậc thang để lập trình PLC có nghĩa là họ có thể dễ dàng khắc phục sự cố hệ thống điều khiển.

LAD giúp bạn hình thành các biểu thức logic ở dạng đồ họa theo yêu cầu để có thể hoàn thành lập trình cho ứng dụng PLC. Chúng đại diện cho các biểu thức điều kiện, đầu vào và đầu ra dưới dạng ký hiệu. Vì vậy việc viết chương trình PLC bằng sơ đồ bậc thang cũng tương tự như việc vẽ mạch điều khiển rơ le.

Sơ đồ bậc thang (LD) là tên chính thức được đưa ra trong tiêu chuẩn lập trình PLC quốc tế IEC-61131. Tuy nhiên, ngày nay các thuật ngữ sơ đồ bậc thang, sơ đồ logic bậc thang, bản vẽ bậc thang, điều khiển bậc thang, mạch bậc thang, sơ đồ logic điều khiển và sơ đồ logic đều được sử dụng để mô tả các mạch logic rơle và lập trình logic bậc thang. Bởi vậy, đừng quá vướng vào định nghĩa cụ thể của từng biểu thức này, chúng thường có nghĩa giống nhau.

Cách viết chương trình LD/LAD (Ladder Diagram)

LAD là một ngôn ngữ lập trình đồ họa sử dụng một loạt các đường ray và bậc thang chứa các ký hiệu logic và được kết hợp để tạo thành các biểu thức ra quyết định. Ladder Logic thực sự trông giống như một bậc thang và thường được gọi là lập trình LAD.

Các đường ray trong sơ đồ bậc thang đại diện cho các dây cung cấp của mạch điều khiển logic rơle. Có một đường ray cấp điện áp dương ở phía bên trái và một đường ray cấp điện áp bằng không ở phía bên tay phải. Trong sơ đồ bậc thang, luồng logic là từ thanh ray bên trái sang thanh ray bên phải.

Các bậc thang trong sơ đồ bậc thang đại diện cho các dây kết nối các thành phần của mạch điều khiển rơ le. Trong sơ đồ bậc thang, các ký hiệu được sử dụng để biểu diễn các thành phần rơle. Các ký hiệu được đặt trong bậc thang để tạo thành một mạng lưới các biểu thức logic.

Khi triển khai chương trình logic bậc thang trong PLC, có bảy phần cơ bản của sơ đồ bậc thang cần biết. Chúng là đường ray, bậc thang, đầu vào, đầu ra, biểu thức logic, ký hiệu địa chỉ / tên biến và nhận xét. Một số yếu tố này là cần thiết và những yếu tố khác là bổ sung.

Để giúp hiểu cách vẽ sơ đồ logic bậc thang, mình sẽ trình bày bảy phần cơ bản của biểu đồ bậc thang một cách chi tiết dưới đây:

Đường ray: có hai đường ray trong một sơ đồ bậc thang được vẽ thành các đường thẳng đứng chạy dọc xuống phần cuối cùng của trang. Ở trong mạch rơ le, chúng sẽ đại diện cho nguồn điện, nơi dòng điện đi từ phía bên trái sang bên tay phải.

Rungs (nấc thang): các bậc thang được vẽ thành các đường ngang và nối các đường ray với các biểu thức logic. Trong mạch rơle, chúng sẽ đại diện cho các dây kết nối nguồn điện với các thành phần chuyển mạch (nút nhấn, công tắc,..) và rơle.

Đầu vào: là các tác động điều khiển bên ngoài chẳng hạn như nút nhấn đang được nhấn hoặc công tắc hành trình được kích hoạt. Các đầu vào thực sự được nối cứng với các đầu cuối PLC và được biểu diễn trong sơ đồ bậc thang bằng biểu tượng tiếp điểm thường mở (NO) hoặc thường đóng (NC).

Đầu ra: là các thiết bị bên ngoài được bật và tắt như động cơ điện hoặc van điện từ. Các đầu ra cũng được nối cứng với các đầu cuối PLC và được biểu diễn trong sơ đồ bậc thang bằng ký hiệu cuộn dây rơ le.

Biểu thức Logic: được sử dụng kết hợp với các đầu vào và đầu ra để hình thành các quá trình hoạt động điều khiển mong muốn.

Ký hiệu địa chỉ & tên biến: ký hiệu địa chỉ mô tả cấu trúc, xác định địa chỉ trong bộ nhớ biểu thức logic cho các đầu vào, đầu ra của PLC. Các tên biến là mô tả cho các địa chỉ được phân bổ.

Nhận xét (chú thích, bình luận): thường được hiển thị ở đầu mỗi bậc thang và được sử dụng để mô tả các biểu thức logic và quá trình hoạt động điều khiển mà bậc thang hoặc các nhóm bậc thang đang thực hiện. Việc hiểu sơ đồ bậc thang trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bằng cách sử dụng các nhận xét.

Xem thêm:
13 lệnh cơ bản trong lập trình PLC
6 ngôn ngữ chính trong lập trình PLC


16/08/2021
dau-noi-mach-dien-sao-tam-giac.jpg

Như chúng ta đã biết khởi động chuyển đổi sao tam giác mục đích là để giảm dòng khởi động của động cơ (thay đổi U đặt vào cuộn dây của động cơ). Phương án này được sử dụng rất rộng rãi cho các động cơ từ 20HP trở lên vì kinh tế và dễ bảo trì thay thế.

Nguyên lý phương pháp khởi động sao tam giác

Nguyên lý của phương pháp khởi động sao tam giác là đầu tiên chúng ta cho động cơ chạy chế độ sao để giảm giá trị dòng khởi động xuống 1/3 so với định mức, sau một khoảng thời gian thì chuyển san chế độ tam giác để đảm bảo công suất động cơ và nhu cầu của tải.
Sơ đồ mạch sao tam giác đưuọc chia làm hai phần chính là mạch động lực và mạch điều khiển.
Sơ đồ mạch điều khiển:

Sơ đồ Mạch động lực


30/06/2021
robot-cong-tac.jpg

Robot cộng tác (cobot) nổi lên và trở thành sự lựa chọn hàng đầu trong công cuộc hiện đại hóa các nhà máy. Tuy nhiên vẫn có lầm tưởng cobot sẽ thay thế người lao động kèm theo những rủi ro về an toàn.

Ông Darrell Adams, Giám đốc Khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, Universal Robots chia sẻ những ‘tin đồn’ về cobot.

1/ Cobot sẽ thay thế việc làm

Thông tin về việc robot sẽ cướp đi việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã xuất hiện từ lâu. Tuy nhiên, thực tế cho thấy với sự hỗ trợ của cobot, người lao động có thể đảm nhận các phần việc chất lượng và thú vị hơn trong công ty thay vì phải hao công tổn sức vào những công việc nặng nhọc và lặp đi lặp lại.

Bên cạnh đó, cobot còn giúp tăng năng suất lao động, nhờ vậy, các công ty thường sẽ có nhu cầu thuê thêm nhân sự, giúp tạo thêm việc làm thay vì phải sa thải nhân công.

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), số lượng công việc có thể tự động hóa hoàn toàn chỉ chiếm khoảng 14%. Với cobot, sản lượng sẽ tăng 50% mà không có sa thải nhân công.

Sẽ không có loại máy móc nào có thể thay thế được sự khéo léo, tư duy phản biện, khả năng ra quyết định và óc sáng tạo của con người.

2/ Cobot chỉ những hoạt động phức tạp và quy mô lớn

Khi nhắc đến robot, phần lớn mọi người thường sẽ liên tưởng tới hình ảnh những chiếc hộp to cồng kềnh được dùng trên các dây truyền lắp ráp. Nhưng trên thực tế, với sự linh hoạt của cobot, các công ty hoàn toàn có thể tự động ngay cả những tác vụ đơn giản nhất.

Bất kể quy mô sản phẩm đầu ra thế nào, các công ty hoàn toàn có thể sử dụng cobot cho những quy trình mang tính lặp lại, thủ công hoặc có vẻ khó khăn đối với người lao động như cầm – đặt, đóng gói và xếp hàng, vặn ốc vít, dán, phân phát và hàn.

3/ Vận hành và bảo dưỡng robot rất phức tạp

Quả đúng là có những robot có kích cỡ lớn, cồng kềnh, và khó vận hành. Thậm chí có người nói để điều khiển robot trong thực tế phải cần tới nhân sự có bằng cấp tiến sĩ. Nhưng cobot thì không phải vậy.

Cobot rất dễ vận hành, điều khiển và bảo dưỡng. Ngoài ra, vì cobot khá gọn và nhẹ, các công ty sẽ không cần phải thay đổi cách bố trí mặt bằng sản xuất khi đổi cobot giữa các tác vụ. Cobot còn có thể lập trình dễ dàng hay cài đặt lại và không cần bảo dưỡng nhiều.

4/ Cobot nguy hiểm

Với robot công nghiệp truyền thống, việc làm việc ngay bên cạnh mà không phải lo lắng tới yếu tố an toàn là điều bất khả thi. Các robot truyền thống có thể xử lý những vật liệu nặng, cồng kềnh, và cần tới rào chắn an toàn để đảm bảo không ai lại gần khu vực chúng hoạt động. 

Còn cobot thì lại rất khác so với robot công nghiệp truyền thống. Cobot được chế tạo với đặc tính an toàn, giảm thiểu các nguy cơ về an toàn cho người lao động. Được thiết kế đặc biệt để làm việc chung với con người, cobot chính là giải pháp hạn chế tối đa rủi ro liên quan đến các vấn đề an toàn. Với các chức năng được thiết kế theo tiêu chí đảm bảo an toàn, cobot và người lao động có thể làm việc song hành cùng nhau mà không cần tới bất kì rào chắn nào.

5/ Cobot cần chi phí lớn

Lời đồn này cũng có phần đúng – robot có thể đắt đỏ. Nhưng điều này không đúng với mọi loại robot. Đối với cobot, chi phí trả trước thường rẻ hơn so với robot truyền thống và thời gian hoàn vốn trung bình chỉ khoảng 12 tháng.

Cobot còn mang tới hiệu quả về chi phí với chi phí đầu tư lắp đặt ở mức tối thiểu bởi chúng không đòi hỏi phải thay đổi quá nhiều về hệ thống cơ sở hạ tầng. Không giống như robot truyền thống, cobot có thể được triển khai lại phù hợp với các chức năng khác trong dây chuyền sản xuất và có thể sử dụng liên tục bất kể ngày đêm.
Xem thêm:
Hợp Long – nhà phân phối ủy quyền của Universal Robot tại Việt Nam
7 ứng dụng và 8 lợi ích của Robot trong công nghiệp
3 cánh tay Robot công nghiệp được ứng dụng phổ biến trong sản xuất

 


23/06/2021
cac-xu-huong-ai-hang-dau.jpg

Không còn nghi ngờ gì nữa, từ năm 2019 đến nay là một trong những năm hỗn loạn nhất trong lịch sử gần đây. Đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cách thức con người làm việc, sống và tương tác với xã hội rộng lớn hơn. Những ảnh hưởng lâu dài vẫn chưa được biết đến, nhưng với sự tăng trưởng của phương thức làm việc từ xa và cách ly xã hội trở thành tiêu chuẩn đã tạo thêm không gian cho sự đổi mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.

Trong khi tương lai và cuộc sống của chúng ta sẽ như thế nào trong tương lai là không rõ; có một điều chắc chắn: nó sẽ do AI định hướng. Vì vậy, đây là bản xem trước các xu hướng AI vào năm 2021 sẽ định hình cuộc sống của chúng ta, thay đổi cách các doanh nghiệp hoạt động và nâng cao nền văn minh theo những cách không ngờ:

Ngành công nghiệp chip hỗ trợ AI bắt đầu bùng nổ

Với sự gia tăng đầu tư vào công nghệ AI, nhu cầu về một bộ xử lý đủ nhanh để xử lý dữ liệu theo yêu cầu của các công nghệ này. Ngay cả những CPU tinh vi nhất cũng phải vật lộn để theo kịp tốc độ xử lý mà AI yêu cầu để hoàn thành các hoạt động như NLP, nhận dạng giọng nói và học máy. Đây là lý do tại sao một nghiên cứu của Allied Market Research ước tính rằng ngành công nghiệp chip AI ước tính đạt hơn 100 triệu USD giá trị thị trường vào năm 2025.

Lý do chính? Các chip hỗ trợ AI có khả năng xử lý tốc độ mà CPU không làm được. Nó hiệu quả hơn và do đó có thể sẽ thấy các công ty đầu tư rất nhiều vào việc phát triển những thứ này, vì nó không chỉ về tốc độ mà còn dẫn đến lợi thế cạnh tranh. Nó cho phép hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản hơn trong vòng vài giây và các nhiệm vụ phức tạp được đơn giản hóa.

Đặc biệt nó sẽ dẫn đến sự xuất hiện của các robot tự động – tức là với các chip hỗ trợ AI; việc robot có thể tự quyết định và kiểm soát bản thân sẽ càng tăng. Một xu hướng chắc chắn đáng để theo dõi!

Dự báo và ra quyết định dựa trên AI

Diễn đàn Kinh tế Thế giới ước tính rằng đại dịch COVID-19 có thể sẽ gây thiệt hại từ 8,1 đến 15,8 nghìn tỷ USD trên toàn cầu. Dựa trên tổn thất ước tính về tài chính toàn cầu, nhu cầu đưa ra quyết định thông minh, kịp thời và dựa trên AI không thể được yêu cầu nhiều hơn hiện tại. Thông qua việc sử dụng Học máy và AI, các dự báo có thể dự đoán chính xác các tập dữ liệu đa dạng lên đến 90%. Xu hướng đầu tư sâu vào dự báo kinh doanh này được dự báo sẽ tiếp tục và có xu hướng đi lên.

Với COVID-19, các doanh nghiệp cảm thấy khá dễ bị tổn thương và nhiều doanh nghiệp sẽ trong giai đoạn phục hồi trong vài năm tới. Do đó, họ sẽ dựa nhiều vào công nghệ AI để đảm bảo đưa ra các quyết định thông minh hơn trong mọi quyết định kinh doanh. Điều này bao gồm lập kế hoạch lực lượng lao động – tức là nhu cầu thuê, hiệu quả kinh doanh trên mỗi nhân viên và phân tích dự đoán về nhân viên và các kỹ năng cần thiết cho tương lai.

Phát hiện và Phòng ngừa bằng máy tính

Sự phổ biến của AI sẽ ngày càng trở nên rõ ràng hơn đối với người dân hàng ngày, thay vì chỉ xuất hiện dưới dạng các quy trình back-end.

Sự gia tăng phát hiện và ngăn chặn tự động được dự đoán sẽ là một ngành bùng nổ cho AI. Trọng tâm trước mắt là phát hiện và ngăn chặn COVID-19. Nhiều quốc gia đã triển khai các dự án thử nghiệm với máy bay không người lái để phát hiện xem có tuân thủ các quy tắc cách ly xã hội hay không, việc giám sát nhiệt độ cao của những người trong đám đông lớn như tại các buổi hòa nhạc, trung tâm mua sắm, trường học,…

Bên cạnh đó, nhu cầu về các công nghệ ngăn chặn AI đang ở mức cao nhất. Tội phạm mạng đang ngày càng tấn công các doanh nghiệp lớn hơn nhiều với tỷ lệ thành công cao hơn. Do đó, các phương pháp tiếp cận AI và học máy sẽ đi đầu trong Phòng thủ mạng – tức là việc sử dụng các thuật toán để phát hiện và dự đoán các mối đe dọa.

Tiếp đến là AI hội thoại

Hiện tại, việc bắt gặp AI đàm thoại đã trở nên phổ biến. Khi bạn truy cập vào trang Facebook của một khách sạn hoặc một hãng hàng không, bạn sẽ nhận được một thông báo hỗ trợ bạn. Tuy nhiên, hạn chế là khá rõ ràng. Sự trợ giúp được cung cấp bởi các chatbot này thường được tính toán trước, thiếu cảm giác của con người và không linh hoạt.

Năm 2021 sẽ chứng kiến một sự thay đổi lớn đối với các chương trình AI đàm thoại. Sẽ có sự gia tăng các bot AI được cá nhân hóa, xử lý các vấn đề nâng cao hơn và hiểu rõ hơn về tâm lý khách hàng. Bằng cách này, các chatbot tiêu chuẩn của bạn có thể được thay thế bằng các bot AI đàm thoại có thể trò chuyện qua lại với khách hàng như thể họ là con người.

AI hội thoại cũng sẽ bước vào không gian ‘tiện lợi’. Những điều này đã hiển nhiên với các công nghệ như Amazon Alexas, nhưng khả năng của chúng vào năm 2021 dự kiến sẽ nâng lên cấp độ cao hơn. Sắp xếp các cuộc họp, gửi email, có thể tìm kiếm sâu với tốc độ nhanh sẽ là những lĩnh vực trọng tâm. Trong khi những công nghệ này thường được các cá nhân thích ứng; các doanh nghiệp dự kiến sẽ đầu tư mạnh vào các sản phẩm AI đàm thoại dành riêng cho công ty để cải thiện việc tối ưu hóa kinh doanh.

AI và tương tác giữa con người

Từ Bicentennial Man (1999) đến Her (2013), các bộ phim viễn tưởng từ lâu đã tiên đoán về một thế giới mà AI thay thế con người. Chà, đó là năm 2020, và điều đó vẫn chưa xảy ra. Xu hướng dự đoán cho năm 2021 là điều này sẽ không xảy ra (và có thể không bao giờ thực sự xảy ra). Tuy nhiên, thế giới công nghệ AI từ lâu đã hứa hẹn một xã hội trông khác nhiều so với cách nó thường vận hành.

Với COVID-19 nhanh chóng định hình và thay đổi hành vi của con người. AI được kỳ vọng sẽ đóng một vai trò tiên tiến trong tương tác với con người. Sự gia tăng của máy móc và AI sẽ tiếp tục diễn ra, với xu hướng mất việc làm và làm việc từ xa. Do đó, nhu cầu đào tạo lại sẽ thực sự cần thiết để cho phép con người tương tác với AI và trở thành bộ xử lý của máy móc. Nghiên cứu trong lĩnh vực AI cũng dự kiến sẽ nhận được đầu tư lớn, khi các công ty hướng tới một tương lai an toàn hơn.


10/04/2021

1/ Điều khiển khởi động từ đơn bằng công tắc 2 vị trí

– Nguyên lý mạch điện:

+ Khi bật công tắc, cấp điện cho cuộn dây contactor K, đồng thời đèn báo Run được cấp điện sẽ sáng lên. Contactor K khi đó sẽ hút làm cho các tiếp điểm chính chuyển sang trạng thái thường đóng, cấp điện cho động cơ chạy.

+ Khi tắt công tắc, cuộn dây contactor K không được cấp điện, các tiếp điểm chính của contactor K chuyển sang thường hở (trạng thái ban đầu). Do đó động cơ ngừng quay, đồng thời đèn báo trạng thái Run cũng sẽ tắt.

+ Khi động cơ xảy ra sự cố quá tải, dòng điện hoạt động lớn hơn dòng điện định mức động cơ. Dòng điện quá tải làm phát nóng các thanh lưỡng kim bên trong relay nhiệt. Khi thời gian đủ dài relay nhiệt ORL sẽ tác động, tiếp điểm thường đóng ORL chuyển sang thường hở. Ngừng cấp điện cho cuộn dây contactor K, contactor K ngưng cấp điện cho động cơ và đồng thời tiếp điểm thường hở ORL đóng lại làm đèn báo lỗi sáng. Do đó Relay nhiệt bảo vệ quá tải cho động cơ.

– Ưu điểm: mạch đơn giản, dễ sử dụng, có thể thay công tắc 2 vị trí bằng các công tắc thông minh điều khiển từ xa.

– Nhược điểm của mạch này là khi có sự cố mất điện, khi điện nguồn được phục hồi thì động cơ sẽ tự động chạy lại. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho con người và các cơ cấu truyền động.

Để khắc phục nhược điểm đó thì người ta dùng mạch sau đây nhiều hơn cho các ứng dụng công nghiệp và đời sống.

2/ Điều khiển khởi động từ đơn bằng nút nhấn ON/OFF

– Nguyên lý mạch điện:

+ Khi nhấn nút ON thì cuộn dây contactor K được cấp điện, tiếp điểm chính của contactor đóng lại làm quay động cơ. Đồng thời tiếp điểm thường hở K đóng lại để duy trì cấp điện cho cuộn dây K sau khi nhã nút nhấn ON (tự giữ).

+ Khi nhấn OFF thì động cơ ngừng quay, relay nhiệt ngắt mạch điện khi có sự cố quá tải.

– Ưu điểm: mạch này sử dụng nút nhấn nên động cơ sẽ không tự chạy lại khi có điện nguồn trở lại. Sơ đồ đấu dây khởi động từ đơn dùng nút nhấn ON/OFF có phần phức tạp hơn mạch dùng công tắc.

3/ Mạch điều khiển động cơ bằng nút nhấn ON/OFF và nhấp thử

Trong các ứng dụng cần thử máy người ta sẽ gắn thêm một nút nhấn JOG. Nút nhấn này gồm 1 tiếp điểm thường đóng và thường mở nối liên động với nhau. Khi nhấn giữ thì động cơ chạy, nhả nút nhấn thì động cơ dừng.

Các chức năng khác tương tự như mạch ở trên.

4/ Điều khiển động cơ ở 2 vị trí dùng khởi động từ đơn

Trong một số dây truyền sản xuất lớn, người ta sử dụng một tủ điều khiển chính và nhiều tủ phụ. Một động cơ có thể được điều khiển bằng nhiều tủ đặt ở các vị trí khác nhau.

– Nguyên lý hoạt động: Hai bộ nút nhấn ON1, OFF2 và ON2, OFF2 sẽ làm việc song song, có chức năng như nhau. Khi nhấn ON1 hoặc ON2 thì động cơ quay, khi nhấn OFF1 hoặc OFF2 thì động cơ dừng.

5/ Mạch mở máy theo thứ tự

Trong một số dây truyền sản xuất, đòi hỏi các động cơ chạy theo một thứ tự nhất định. Nếu sai sót sẽ dẫn đến hư hỏng sản phẩm hay các cơ cấu. Khi đó người ta sẽ dùng mạch mở máy theo thứ tự.

Mạch dưới đây sẽ giúp người vận hành tránh được các sai sót trên. Vì động cơ 2 chỉ chạy khi động cơ 1 đang chạy, động cơ 3 chỉ chạy khi động cơ 1 và 2 đang chạy. Tắt động cơ 1 thì động cơ 2 và 3 cũng sẽ dừng quay.

6/ Mạch động cơ chạy, dừng theo thời gian

Mạch sử dụng 2 Timer ON Delay để điều khiển động cơ chạy, dừng luân phiên theo thời gian đặt trước. Đối với các ứng dụng đơn giản mạch này sẽ tiết kiệm giá thành so với sử dụng các loại vi điều khiển hay PLC.

– Nguyên lý mạch: Khi nhấn ON thì động cơ chạy và Timer 1 bắt đầu đếm thời gian. Khi Timer đến giá trị đặt trước thì kích dừng động cơ và cấp nguồn cho Timer 2. Khi Timer 2 đếm đến giá trị đặt trước thì kích chạy lại động cơ, bắt đầu lại chu kỳ.

– Lưu ý: Timer ON Delay có 2 cặp tiếp điểm có thời gian và không có thời gian. Cặp tiếp điểm NC 1-4 và NO 1-3 khi cấp điện sẽ thay đổi trạng thái. Cặp tiếp điểm NC 5-8 và NO 6-8 khi đếm đến thời gian đặt trước thì thay đổi trạng thái.

7/ Mạch 2 động cơ chạy luân phiên

Trong các ứng dụng bơm nước, người ta thường sử dụng hai hay nhiều loại động cơ hoạt động luân phiên để tránh làm giảm tuổi thọ động cơ. Và khi cần thiết có thể chạy nhiều động cơ cùng lúc để đủ nước cung cấp cho sinh hoạt hay bồn chứa.

Mạch sau đây điều khiển 2 động cơ chạy luân phiên theo 2 chế độ Man/Auto.

– Nguyên lý mạch điện:

+ Ở chế độ Man: 2 động cơ điều khiển độc lập với nhau bằng các nút nhấn ON, OFF.

+ Ở chế độ Auto: 2 động cơ chạy luân phiên theo thời gian đặt trước. Động cơ 1 chạy thì động cơ 2 dừng và ngược lại.

8/ Mạch 3 động cơ chạy luân phiên

Đây là mạch mở rộng của mạch điều khiển 2 động cơ chạy luân phiên. Ta có thể mở rộng ra nhiều động cơ hơn theo nguyên lý này.

9/ Khởi động từ kép đảo chiều động cơ 3 pha

Động cơ không đồng bộ 3 pha được thực hiện đảo chiều quay bằng cách đổi thứ tự 2 trong 3 dây cấp nguồn cho động cơ. Mạch dưới đây điều khiển chiều quay động cơ bằng nút nhấn ON/OFF.

Nguyên lý: Khi nhấn nút chạy thuận (ON_T) thì contactor chạy thuận (K_T) hút, động cơ quay chiều thuận. Khi nhấn nút chạy nghịch(ON_N), contactor chạy nghịch (K_N) hút sẽ đảo 2 trong 3 dây cấp nguồn cho động cơ. Động cơ lúc này quay theo chiều ngược với chiều ban đầu.

10/ Đảo chiều động cơ 1 pha ra 4 đầu dây

Động cơ ra 4 đầu dây gồm 1 cuộn dây đề và 1 cuộn dây chạy. Điện trở cuộn dây đề sẽ cao hơn điện trở cuộn dây chạy.

Đảo chiều quay động cơ 1 pha bằng cách đảo chiều cuộn chạy hoặc cuộn đề. Mạch dưới đây sẽ đảo chiều động cơ 4 đầu dây bằng đổi chiều cuộn chạy.

11/ Mạch khởi động sao tam giác

Khi động cơ khởi động, dòng điện khởi động có thể lớn hơn gấp 5-7 lần dòng điện định mức. Để giảm dòng khởi động có nhiều phương pháp như: nối điện kháng, khởi động sao tam giác, dùng biến tần, khởi động mềm, …

Hình dưới trình bày mạch khởi động bằng sao tam giác. Ưu điểm mạch này là giá thành rẻ và mạch đơn giản.

– Nguyên lý: Khi nhấn ON khởi K và K1 hút, động cơ chạy chế độ sao. Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì K và K2 hút, động cơ chạy chế độ tam giác.

Do thời gian chạy ở chế độ sao ngắn. Động cơ chạy thường trực chế độ tam giác nên chỉ cần relay nhiệt bảo vệ quá tải lúc chạy chế độ tam giác.

12/ Mạch khởi động từ kép đảo chiều và chạy sao tam giác

Kết hợp hai mạch đảo chiều và khởi động sao tam giác. Sơ đồ mạch dùng khởi động từ kép dưới đây điều khiển động cơ chạy thuận và nghịch. Khi nhấn nút chạy thuận hoặc nghịch động cơ đều khởi động sao tam giác.

13/ Mạch hãm động năng

Trong một số ứng dụng để rút ngắn thời gian dừng của động cơ, người ta dùng các phương pháp phanh động cơ. Mạch sao đây dùng phương pháp thắng động cơ bằng hãm động năng.

Đầu tiên sau khi bấm dừng lập tức ngắt nguồn điện 3 pha cấp cho động cơ, và cấp nguồn 1 chiều vào 2 dây của động cơ. Nguồn 1 chiều này sẽ tạo ra từ trường đứng yên giữ trục quay động cơ ngừng quay. Sau khi động cơ dừng thì ngắt nguồn điện 1 chiều.

– Nguyên lý hoạt động:

+ Khi nhấn ON thì contactor 1 hút điều khiển động cơ hoạt động.

+ Khi nhấn OFF thì contactor 1 ngắt điện 3 pha cấp cho động cơ. Đồng thời contactor 2 hút, đưa nguồn 1 chiều sau khi chỉnh lưu vào 2 dây của động cơ. Timer bắt đầu đếm thời gian.

+ Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì ngắt nguồn 1 chiều.

+ Bật công tắt SW để sử dụng thắng động năng, để hở nếu muốn động cơ dừng tự do.

14/ Mạch hãm ngược dùng khởi động từ kép

Một phương pháp khác dùng để phanh động cơ hiệu quả là dùng mạch hãm ngược, sử dụng khởi động từ kép. Khi bấm dừng động cơ người ta sẽ cho động cơ quay theo chiều ngược lại trong thời gian ngắn. Điều này giúp động cơ giảm tốc nhanh chóng.

– Nguyên lý:

+ Khi nhấn nút ON thì khởi động từ thuận hút, động cơ quay theo chiều thuận.

+ Khi nhấn nút OFF (nút có 1 NC và 1 NO) ngắt khởi thuận, đồng thời khởi nghịch hút. Động cơ chạy nghịch theo thời gian đặt trước bởi Timer T.

+ Khi Timer đếm đến thời gian đặt trước thì ngắt khởi nghịch. Thời gian bật khởi nghịch tùy thuộc vào thực tế. Nếu quá dài thì động cơ sẽ quay nghịch với tốc độ mặc định, khi tắt không làm giảm thời gian dừng. Nếu quá ngắn thì không đủ năng lượng để thắng, động cơ vẫn còn quay thuận.

15/ Mạch gọi bơm theo áp suất

Mạch gọi bơm tự động theo cảm biến áp suất, bình thường chỉ chạy động cơ 1 để duy trì áp suất. Nếu áp suất cao thì dừng 2 động cơ, nếu áp suất thấp thì bật cả 2 động cơ.

– Nguyên lý: Khi nhấn ON thì bơm 1 chạy, nếu cảm biến báo áp suất cao thì tiếp điểm thường đóng H_P mở ra tắt bơm 1. Nếu cảm biến báo áp suất quá thấp thì tiếp điểm L_P đóng lại kích hoạt bơm 1 và 2 chạy cùng lúc.


07/04/2021
Lenh-phep-toan-tren-plc-siemens-s7-1200-e1617777353132.png

Trong quá trình lập trình code cho PLC Siemens S7-1200 ta bắt buộc phải sử dụng một số lệnh lập trình tính toán liên quan tới số học, bao gồm:

1/ Lệnh phép toán cộng

Mô tả chi tiết lệnh phép toán cộng trên PLC Siemens S7-1200

– EN ngõ vào kích hoạt để thực hiện lệnh

– IN1 toán tử cộng 1

– IN2 là toán tử cộng 2

– OUT là kết quả

– Toán tử cộng có thể sử dụng trên vùng nhớ : SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal, hằng số.

– Kết quả có thể sử dụng trên vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal

=> Mô tả ví dụ: lệnh ADD như trên hình sẽ thực hiện phép tính cộng 2 giá trị lưu ở ô nhớ MD1 và MD5 sau đó lưu kết quả vào ô nhớ có địa chỉ là MD9.

2/ Lệnh phép toán trừ

Mô tả chi tiết lệnh phép toán trừ trên PLC Siemens S7-1200:

– EN là ngõ vào kích hoạt để thực hiện lệnh

– IN1 là số bị trừ

– IN2 là số trừ

– OUT là kết quả của phép toán IN1-IN2=OUT

– Số bị trừ và số trừ có thể sử dụng trên vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal, hằng số.

– Kết quả có thể sử dụng vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal

Lưu ý: khi thực hiện phép trừ kết quả có thể bị âm và số hiển thị monitor trên phần mềm TIA Portal là dạng số âm, nên các bạn cần tìm hiểu thêm về kiểu dữ liệu hiển thị số âm để hiểu thêm.

=> Mô tả ví dụ: lệnh SUB như trên hình khi có tác động ngõ vào EN thì sẽ thực hiện lấy IN1-IN2 và lưu giá trị vào ô nhớ OUT.

3/ Lệnh phép toán nhân

Mô tả chi tiết lệnh phép toán nhân trên PLC Siemens S7-1200:

– EN là ngõ vào kích hoạt lệnh

– IN1 là toán tử nhân 1

– IN2 là toán tử nhân 2

– OUT là ô nhớ lưu kết quả của phép nhân

– IN1 IN2 có thể sử dụng trên vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal, hằng số

– OUT có thể sử dụng trên vùng nhớ SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal.

=> Mô tả ví dụ: lệnh MUL như trên hình sẽ thực hiện phép nhân giữa MD30 và MD34 sau đó lưu kết quả vào MD38

4/ Lệnh phép toán chia

Mô tả chi tiết lệnh phép toán chia trên PLC Siemens S7-1200:

– EN là ngõ vào kích hoạt lệnh

– IN1 là số bị chia

– IN2 là số chi

– OUT là kết quả của phép chia

– IN1 IN2 có thể sử dụng trên vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal, hằng số

– OUT có thể sử dụng trên vùng nhớ: SInt, Int, DInt, USInt, UInt, UDInt, Real, LReal

– Lưu ý: khi thực hiện phép chia cho 0 thì kết quả lưu vào OUT sẽ là 0.

=> Mô tả chi tiết ví dụ: lệnh DIV trên sẽ thực hiện lấy IN1 là MD40(28) chia cho IN2 là MD44(4) sau đó lưu giá trị vào OUT MD48(7)

Một số lệnh tính toán khác trên plc Siemens S7-1200:

– INC: tăng giá trị ô nhớ lên 1 đơn vị

– DEC: giá giá trị ô nhớ lên 1 đơn vị

– ABS: lệnh lấy giá trị tuyệt đối

– MIN: lấy giá trị nhỏ nhất

– MAX: lấy giá trị lớn nhất


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà Nẵng55 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12, HCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.