Giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện bằng cách nào?

29/03/2021by Hợp Long0
cach-giam-nhieu-song-hai-trong-mach-dien-1.gif

Giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện bằng cách nào? Hay có mấy cách để giảm nhiễu sóng hài? Đây là các câu hỏi được nhiều người quan tâm và chưa tìm được chính xác câu trả lời. Trong nội dung bài viết này, Hợp Long sẽ giải đáp chi tiết băn khoăn trên cho bạn đọc tham khảo.

Khái niệm sóng hài

Sóng hài được định nghĩa là dòng điện không mong muốn gây quá tải đường dây và biến áp. Nó sẽ gây nhiễu lưới điện và làm tăng nhiệt độ của hệ thống. Trong trường hợp bạn sử dụng nhiều động cơ sử dụng biến tần cùng lúc, nếu không có biện pháp để kiểm soát sóng hài thì có thể gây quá tải cho hệ thống điện, máy ngừng chạy.

Tác hại của sóng hài với lưới điện

Sóng hài gây ra nhiều tác hại với lưới điện. Cụ thể, sóng hài khiến giá trị biên độ, giá trị hiệu dụng của dòng điện tăng. Do đó, làm tăng phát nóng dây dẫn điện, thiết bị điện sinh ra nhiệt cao gây hư hỏng thiết bị, hỏa hoạn cùng nguy cơ cháy nổ.

Sóng hài làm hao tổn cuộn dây, lõi thép động cơ tăng, giảm hiệu suất máy, tiếng ồn, gây sai số cho thiết bị đo….

Sóng hài bậc cao còn sinh ra momen xoắn trục động cơ, gây dao động cộng hưởng cơ khí. Từ đó làm hỏng các bộ phận cơ khí trong động cơ, làm thiết bị chiếu sáng bị chập chờn…..

Tìm hiểu nguyên nhân xuất hiện sóng hài trong mạch điện

Trong các hệ thống điện 3 pha, dòng điện cấp cho biến tần có dạng 2 xung liên tiếp cách nhau khoảng 3.3ms. Dạng dòng điện kiểu xung có biên độ cao này sẽ gây ra các vấn đề khác cho thiết bị trong cùng hệ thống.

Dòng sóng hài qua biến tần

Như hình bên trên, dòng điện dạng xung sẽ gây quá nhiệt, làm hỏng máy biến áp.

Cường độ dòng điện từ quanh dây dẫn sẽ tỉ lệ thuận với mật độ xung dòng trong dây. Sóng hài gây ra nhiễu điện từ mạnh hơn so với sóng hình sin thông thường. Nhiễu do sóng hài đôi khi tạo ra âm thanh nghe thấy được trong thiết bị, nhiễu truyền thông,….

Các xung sóng hài có thể lan rộng sang các hệ thống khác 1 cách gián tiếp qua điện áp thanh cái. Điện áp sẽ bằng tích của dòng điện và trở kháng hệ thống, dòng điện thành dạng xung. Do đó, điện áp không còn giữ được ở dạng sóng chuẩn.

Điện áp bị biến dạng

Cách giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện

Hiện nay có tất cả 5 cách để giảm nhiễu sóng hài trong mạch điện. Cụ thể, 5 cách đó là:

1, Sử dụng biến tần có sóng hài thấp được xem là giải pháp tối ưu nhất. Những loại biến tần này sử dụng công nghệ giảm sóng hài mà không sử dụng tới bộ lọc ngoài hay biến áp đa xung.

2, Sử dụng chỉnh lưu 12 xung. Giải pháp này đem lại hiệu quả cao nhất trong việc giảm sóng hài nhưng quy trình thực hiện lại khá phức tạp.

3, Dùng cuộn kháng AC hoặc cuộn kháng DC cho biến tần. Đây là giải pháp tốt nhất cho các ứng dụng cần lọc cho nguồn lưới bị nhiễu nặng và giảm sóng hài không phải ưu tiên hàng đầu.

4, Sử dụng bộ lọc thụ động: Giải pháp này gồm nhiều cuộn kháng và tụ điện được lắp thành mạch cộng hưởng để loại bỏ tần số của bậc hài.

5, Bộ lọc tích hợp: Đây là giải pháp được áp dụng cho nhiều biến tần được gắn song song trên cùng 1 đường dây phân phối. Thực hiện nhiệm vụ bù công suất, bù sóng hài điện áp.

Trên đây là các biện pháp được sử dụng để giảm sóng hài trong mạch điện. Hy vọng với các thông tin trên, bạn đọc đã có được câu trả lời chi tiết cho câu hỏi của mình. Bất cứ thắc mắc, bạn đọc liên hệ Hotline 1900 6536 để được giải đáp.

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are Everywhere



Hệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 465 Chợ Hàng Mới – Hải PhòngCN3: 69 Nguyễn Lai – Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.