Khái niệm biến trở, cấu tạo, nguyên lý hoạt động

07/07/2021by Hợp Long0
cau-tao-bien-tro.jpg

Bạn đang băn khoăn biến trở là gì? Có cấu tạo, nguyên lý hoạt động ra sao? Hay biến trở hiện có những loại nào? Tất cả các câu hỏi đó sẽ được Hợp Long giải đáp chi tiết trong phần chia sẻ bên dưới.

Khái niệm biến trở

Biến trở là các thiết bị có điện trở thuần có thể được biến đổi theo ý muốn của người sử dụng. Chúng được sử dụng trong các mạch điện để điều chỉnh hoạt động mạch điện.

Điện trở thiết bị có thể được thay đổi bằng cách thay đổi chiều dài của dây dẫn điện trong thiết bị hoặc bằng các tác động khác như ánh sáng, nhiệt độ, bức xạ điện từ….

Biến trở trong sơ đồ mạch điện thường được biểu diễn dưới 3 hình dạng sau:

Cấu tạo của biến trở

Biến trở được cấu tạo từ 3 bộ phận chính:

Cuộn dây làm bằng hợp kim có điện trở suất lớn

Con chạy/Chân chạy: Chạy dọc cuộn dây để làm thay đổi giá trị trở kháng

Chân ngõ ra có 3 chân: Các cực được làm bằng kim loại. 2 cực được cố định ở đầu điện trở, cực còn lại di chuyển hay được gọi là cần gạt. Vị trí cần gạt trên dải điện trở sẽ quyết định giá trị biến trở.

Vật liệu tạo ra biến trở

+ Carbon (biến trở than): Đây là vật liệu phổ biến nhất với chi phí giá thành rẻ. Thường được sản xuất với số lượng lớn nhưng độ chính xác không cao.

+ Dây cuốn: Thường sử dụng dây Nichrome với độ cách điện cao. Được sử dụng cho các ứng dụng công suất cao.

+ Nhựa dẫn điện: Gặp trong các ứng dụng âm thanh cao cấp.

+ Carmet: Đây là loại vật liệu ổn định, tuy nhiên tuổi thọ thấp, giá thành lớn.

Nguyên lý hoạt động biến trở

Biến trở có công dụng để làm thay đổi điện trở. Biến trở là các dây dẫn được tách rời thành các đoạn dài ngắn khác nhau. Trên thiết bị sẽ có các núm vặn hay vi mạch điều khiển. Khi điều khiển núm vặn các mạch kín sẽ tiến hành thay đổi chiều dài dây dẫn khiến điện trở trong mạch thay đổi.

Trong thực tế, việc thiết kế mạch điện tử luôn có sai số nên khi thực hiện điều chỉnh mạch điện thì phải sử dụng biến trở. Lúc này biến trở có công dụng phân dòng, phân áp trong mạch.

Các loại biến trở hiện nay

Mỗi loại biến trở sẽ có giá trị điện trở khác nhau. Chúng phụ thuộc vào vị trí của cực chạy trên dải điện trở. Do đó, người dùng có thể điều chỉnh giá trị điện trở suất để kiểm soát điện áp.

Để làm được thì giữa 2 cực cố định của biến trở sẽ đặt 1 dải điện trở. Cực thứ 3 di động sẽ di chuyển trên dải điện trở đó.

Trở kháng của vật liệu sẽ tỷ lệ thuận với chiều dài của vật liệu. Do đó, khi chúng ta thay đổi vị trí cực thứ 3 trên dải điện trở cũng có nghĩa là thay đổi chiều dài vật liệu từ đó dẫn tới thay đổi giá trị điện trở.

Biến trở hiện được chia thành 4 loại:

+ Biến trở tay quay

+ Biến trở con chạy

+ Biến trở than

+ Biến trở dây cuốn

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về biến trở, cấu tạo, nguyên lý hoạt động. Bất cứ băn khoăn, thắc mắc, Quý khách liên hệ Hotline 1900 6536 để được tư vấn.

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 465 Chợ Hàng Mới – Hải PhòngCN3: 69 Nguyễn Lai – Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.