Khái niệm về Diobe

27/07/2021by Hợp Long0
Diode-la-gi.jpg

Bạn đang cần tìm hiểu thông tin về Diobe như Diobe là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Hay Diobe hiện có mấy loại? nhưng chưa tìm được nguồn thông tin chính xác. Trong nội dung bài chia sẻ này Hợp Long sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi trên cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng, bài viết sẽ nhận được sự quan tâm, yêu thích của bạn đọc.

Khái niệm Diobe

Diobe là một loại linh kiện điện tử bán dẫn được chế tạo từ các hợp chất như Silic, Photpho và Bori. 3 nguyên tố này khi được pha với nhau sẽ tạo ra 2 lớp bán dẫn là bán dẫn loại N và loại P.

Một cực của diobe sẽ đấu với lớp P được gọi là Anot, cực còn lại đấu với lớp N được gọi là Katot.

Đặc điểm nổi bật của Diobe đó là chỉ cho dòng điện đi từ A sang K mà không có chiều ngược lại.

Các loại Diobe hiện nay và công dụng trong mạch điện

Diobe hiện được phân thành các loại chính như sau:

+ Diobe chỉnh lưu: Loại Diobe này thường hoạt động ở dải tần số thấp, chịu dòng điện lớn và có áp ngược chịu đựng dưới 1000V. Những loại Diobe này thường được sử dụng để chỉnh lưu dòng điện xoay chiều sang dòng điện một chiều.

+ Diobe phát quang: Là những loại đèn LED được sử dụng để làm đèn báo, đèn quảng cáo, đèn chiếu sáng công trường,…

+ Diobe xung: Gồm những loại Diobe có tần số cao từ vài chục kilo Hecz đến Mega Hecz. Các loại Diobe này thường sửu dụng trong các thiết bị điện tử cao tần, bo nguồn xung….

+ Diobe ổn áp zenner: Diobe này thường được sử dụng trong các mạch điện áp thấp.

Nguyên lý hoạt động của Diobe

Như đã nói ở trên, Diobe chỉ cho phép dòng điện đi từ Anot sang Katot. Có thể nói rằng Diobe chính là một van điện một chiều. Trong nhiều trường hợp, người dùng chỉ muốn dòng điện đi theo một chiều cố định thì cần phải sử dụng Diobe.

Tuy nhiên, có một điểm bất lợi mà người dùng cần phải biết khi sử dụng Diobe. Đó là Diobe có thể gây ra sụt áp. Cụ thể, ví dụ bóng đèn của bạn không được cấp trực tiếp nguồn điện 12V mà chỉ còn 11.3V do Diobe đã gây ra sụt áp mất 0.7V trên đó.

Ứng dụng của Diobe trong thực tế

Trong thực tế cuộc sống, Diobe được ứng dụng ở nhiều lĩnh vực khác nhau như:

+ Để chỉnh lưu dòng điện: Biến dòng xoay chiều thành dòng một chiều

+ Để bảo vệ chống cắm nhầm cực: Có rất nhiều thiết bị điện tử một chiều không cho phép cấp nguồn ngược cực. Nếu ngược cực thì thiết bị sẽ hỏng. Do đó, để có thể bảo vệ thiết bị an toàn thì người ta thường sử dụng thêm một Diobe trước khi bắt ra cực của thiết bị để chỉ cho dòng điện 1 chiều đi qua.

Trên đây là 1 vài ứng dụng của Diobe trong thực tế. Trong phần chia sẻ, Hợp Long đã giải đáp chi tiết tất cả các băn khoăn trên để bạn đọc tham khảo. Bất cứ thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Hotline 1900 6536 để được tư vấn, giải đáp chi tiết.
Xem thêm:
Tổng quan về thiết bị đóng cắt
Contactor – Cấu tạo và nguyên lý làm việc

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 84/4 Phan Văn Hớn, Quận 12


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.