Lắp đặt cảm biến áp suất cần lưu ý điều gì?

13/01/2021by Hợp Long0
su-dung-van-chan-de-lap-cam-bien-ap-suat.gif

Cảm biến áp suất là thiết bị điện tử có nhiệm vụ chuyển đổi tín hiệu áp suất sang tín hiệu điện. Công dụng để đo áp suất hoặc các ứng dụng có liên quan đến áp suất.

Cấu tạo cơ bản của cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất có cấu tạo gồm 2 phần chính:

+ Cảm biến

+ Khối xử lý

Cảm biến: đây là bộ phận có vai trò nhận tín hiệu từ áp suất và truyền tín hiệu về khối xử lý. Tùy thuộc vào loại cảm biến mà nó có thể chuyển từ tín hiệu cơ của áp suất sang tín hiệu điện trở, dòng điện, điện dung….. về khối xử lý.

Khối xử lý: Bộ phận này có nhiệm vụ nhận các tín hiệu từ khối cảm biến để thực hiện chuyển đổi các tín hiệu đó sang dạng tín hiệu tiêu chuẩn tùy theo lĩnh vực.

Tùy thuộc vào từng loại cảm biến mà cách thức hoạt động cũng khác nhau. Có loại hoạt động dựa trên sự biến dạng vật liệu để làm thay đổi điện trở, loại thì sử dụng vật liệu áp điện, loại thay đổi điện dung. Trong đó, loại áp điện trở và kiểu điện dung là được sử dụng nhiều nhất.

Lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất

Lắp đặt cảm biến áp suất bạn cần chú ý đến các lưu ý sau để cảm biến hoạt động ổn định, chính xác. Cụ thể:

Chú ý đến phần ren kết nối

Khi mua cảm biến áp suất về thì bạn phải dùng loại thiết bị có chân ren kết nối phù hợp với ren kết nối của vị trí lắp đặt.

Trong trường hợp cần phải sử dụng gấp mà không có chuẩn kết nối thì ta phải sử dụng thêm bộ chuyển ren.

Sử dụng van khóa hoặc van chặn trước khi lắp 

Trước khi tiến hành lắp van thì cần phải khóa van để ngăn không cho áp suất nước – khí nén thoát ra ngoài. Trong trường hợp áp suất thoát ra ngoài thì sẽ gây nguy hiểm, ảnh hưởng đến người vận hành.

Tháo phần kết nối điện của cảm biến ra

Nên sử dụng loại khóa phù hợp với kích thước của bu lông cảm biến

Sau đó lắp phần kết nối điện vào

Từ từ mở van khóa cho áp suất tiến vào cảm biến

Quá trình lắp đặt bên trên được xem là tiêu chuẩn khi lắp đặt 1 cảm biến cho bạn đọc quan tâm. Khi thực hiện bạn nên tham khảo quy trình trên để việc lắp đặt được an toàn, đảm bảo cảm biến hoạt động hiệu quả.

Kết nối điện

Cảm biến áp suất có 1 chân dương và 1 chân âm. Do đó, bạn cần xác định chính xác vị trí chân dương và chân âm để kết nối chính xác.

Môi trường hoạt động của cảm biến

Khi sử dụng cảm biến thì môi trường là khá quan trọng. Nếu sử dụng cho nước thông thường thì bạn chỉ cần sử dụng loại cảm biến áp suất có màng ceramic và vật liệu 316L.

Nếu sử dụng cảm biến cho môi trường axit, các chất dễ ăn mòn thì nên sử dụng vật liệu màng Hastelloy C hoặc màng bọc PTFE.

Nếu sử dụng cảm biến áp suất cho xăng dầu, chất dễ cháy thì bạn cần phải có thêm chứng chỉ chống cháy nổ cho cảm biến, phải dùng được trong Zone 0.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về các lưu ý khi lắp đặt cảm biến áp suất. Hy vọng với những thông tin trên, bạn đọc đã có được câu trả lời cần thiết. Để được tư vấn chi tiết, quý độc giả liên hệ Hotline 1900 6536. Xin cảm ơn!

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 465 Chợ Hàng Mới – Hải PhòngCN3: 69 Nguyễn Lai – Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.