Nên lựa chọn PLC hay mạch vi xử lý điều khiển?

17/06/2021by Hợp Long
mach-dieu-khien-1-e1623924812897.jpg

[GÓC CHIA SẺ] Nên lựa chọn PLC hay mạch vi xử lý điều khiển?

1/ Phân biệt PLC và mạch vi xử lý điều khiển

Sự khác nhau nổi bật nhất giữa PLC và mạch vi xử lý vi điều khiển đó chính là nền tảng thiết kế cơ bản của hai thiết bị này hoàn toàn khác nhau nhằm mục đích phục vụ cho những mảng ứng dụng khác nhau.

Đối với PLC thuộc dạng thiết bị dùng trong công nghiệp với nhiều đặc điểm thiết kế để hạn chế nhiễu từ nguồn và từ trường để có thể hoạt động tốt trong nhà xưởng, công ty. Còn mạch vi xử lý vi điều khiển chủ yếu chỉ bao gồm CPU nên chưa được xử lý liên quan tới phần chống nhiễu nên chỉ ứng dụng trong một số mô hình hoạt động trong gia dụng hoặc nghiên cứu giảng dạy.

Cũng có thể nói sự khác biệt giữa PLC và mạch vi xử lý vi điều khiển năm ở ngôn ngữ lập trình. Khi lập trình PLC người ta chủ yếu sử dụng ngôn ngữ lập trình dạng bậc thang ladder mặc dù nhiều loại PLC sau này đã hỗ trợ nhiều kiểu lập trình khác nhau gần giống như vi xử lý nhưng ngôn ngữ ladder vẫn được dùng một cách phổ biến nhất. Còn đối với board mạch vi xử lý vi điều khiển thì đa số đều sử dụng ngôn ngữ lập trình là C sau đó sử dụng công cụ biên dịch thành ngôn ngữ máy để đổ vào cpu hoạt động.

Giữa PLC và board vi điều khiển vi xử lý còn có sự khác nhau ở giá thành. Một PLC có thương hiệu tốt có giá thành từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, trong khi đó thì board vi điều khiển vi xử lý có giá thành chỉ khoảng từ vài trăm đến vài triệu mà thôi.

2/ Khi nào nên dùng PLC khi nào nên dùng vi xử lý vi điều khiển?

Đối với một số ứng dụng nhỏ sử dụng nguồn điện DC sử dụng trong gia đình hoặc công sở thì để tiết kiệm tối đa chi phí thì các bạn nên lựa chọn sử dụng board mạch vi xử lý vi điều khiển là tối ưu nhất. Vi điều khiển vi xử lý còn được sử dụng trên những thiết bị nhỏ gọn có tính di động cao như một số thiết bị cầm tay, đồ chơi cho trẻ em hay trên xe đạp điện, xe gắn máy và xe ô tô.

Lưu ý khi sử dụng mạch vi xử lý vi điều khiển thì thường yêu cầu người sử dụng có nhiều kiến thức về linh kiện điện tử để có thể thiết kế và gia công mạch theo từng ứng dụng.
PLC được sử dụng rộng rãi và phổ biến hơn trong công nghiệp. PLC xuất hiện hầu hết trong các tủ điện khiển của máy móc dây chuyền sản xuất từ những hộ sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ cho đến những nhà máy của những công ty đa quốc gia, thường sử dụng nguồn 24VDC hoặc 220V nên thường ít được sử dụng trên một số thiết bị không dây sử dụng pin.

Khi dùng PLC hầu như chỉ cần bỏ tiền ra mua và lập trình mà không cần phải bỏ công nghiên cứu chế tạo board mạch để gắn vi xử lý hay vi điều khiển lên.

Hợp Long

Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà Nẵng55 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12, HCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.