Nguyên lý hoạt động của bộ đặt thời gian Timer

06/10/2021by Hợp Long0
cau-tao-timer.jpg

Timer có cấu tạo gồm những bộ phận nào? Nguyên lý hoạt động của timer ra sao? và Timer được ứng dụng trong những lĩnh vực nào? là các câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong nội dung bài viết này, Hợp Long sẽ giải đáp tất cả các câu hỏi trên cho bạn đọc tham khảo.

1/ Timer có cấu tạo gồm những bộ phận nào?

Timer hay còn được gọi là Relay thời gian. Đây là một thiết bị có tiếp điểm đóng vào/mở ra chậm hơn so với thời điểm nhận tín hiệu điều khiển. Do đó, thiết bị này đóng vai trò cung cấp khả năng điều chỉnh độ trì hoãn về thời gian của RTG.

Timer được ứng dụng để sử dụng cho các sơ đồ bảo vệ và tự động, trong các hệ thống điều khiển quá trình công nghệ. Bên cạnh đó, timer còn được tích hợp chức năng tạo ra thời gian duy trì cần thiết khi truyền tín hiệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

Timer hiện có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính:

– Nam châm điện

– Cơ cấu thời gian

– Tiếp điểm chính

2/ Nguyên lý hoạt động của Timer 

Nguyên lý hoạt động của Timer cũng khá đơn giản, gồm 2 phần chính là On delay và Off delay.

ON DELAY

Khi nguồn điện được cấp vào Timer on delay, các tiếp điểm sẽ tác động không tính thời gian chuyển đổi trạng thái tức thời. Sau khoảng thời gian đã được định trước, tiếp điểm tác động có tính thời gian này sẽ chuyển trạng thái. Và trạng thái đó sẽ được duy trì. Khi không còn nguồn cấp thì tất cả các tiếp điểm sẽ trở lại trạng thái ban đầu.

OFF DELAY

Khi nguồn được cấp vào cuộn dây của Timer off delay thì các tiếp điểm tác động tức thời và sẽ duy trì trạng thái này.

Khi không cấp nguồn vào cuộn dây thì tất cả các tiếp điểm tác động không tính thời gian sẽ trở về trạng thái ban đầu. Sau đó, trong một khoảng thời gian đã được định trước, các tiếp điểm tác động có tính thời gian này sẽ chuyển về trạng thái ban đầu.

3/ Ứng dụng của Timer 

Timer thường được ứng dụng để sử dụng trong các khu vực như hành lang chung cư, đèn đường, đèn công ty, văn phòng…. những vị trí công cộng mà mọi người đều có quyền sử dụng chung. Ứng dụng của Timer vô cùng quan trọng, nó giúp giải quyết bài toán về tiết kiệm chi phí, năng lượng. Cụ thể bộ đặt thời gian Timer được ứng dụng chủ yếu trong các lĩnh vực:

– Công tắc điện ở hành lang trong các tòa nhà

– Trong các doanh nghiệp, văn phòng, công ty

– Hệ thống nhà xưởng….
Xem thêm:
Hướng dẫn lệnh lập trình Timer định thời PLC Siemens S7-1200

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 813 Nguyễn Văn Linh – Hải PhòngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.