Phân biệt các loại cáp USB (Type A, B, C) phổ biến hiện nay

10/09/2021by Hợp Long0
phan-biet-cac-loai-cap-usb-1.jpg
USB (Universal Serial Bus) là một chuẩn kết nối tuần tự đa dụng và cực kỳ phổ biến hiện nay. Có thể nhìn thấy chuẩn USB ở rất nhiều các thiết bị thường dùng như: chuột, bàn phím, loa, máy in, bộ nhớ USB,.v.v. và nhiều loại khác nữa.
Chúng ta thường thấy nó được sử dụng để kết nối các thiết bị ngoại vi vào laptop, PC, tablet và nhiều thiết bị khác như Tivi, Radio, v.v. Các loại sạc điện thoại, sạc smatphone hiện nay hầu như đều là sạc có cổng USB. Và thậm chí cả ổ điện hiện nay nhiều nơi cũng sử dụng cổng USB để cấp nguồn.
Tuy nhiên, mỗi loại cổng USB đều có các tính năng, công dụng khác nhau. Chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết nhé!

1. Phân loại theo tốc độ truyền tải

Theo tốc độ truyền tải, cáp USB chia ra 4 phiên bản chính tương đương với sự phát triển của cáp theo thời gian từ trước đến nay: USB 1.1, USB 2.0, USB 3.0 và USB 3.1.

2. Phân loại theo hình dáng vật lý của cổng kết nối


2.1 Cáp USB Type A
Đây là loại cáp phổ biến nhất hiện nay, xuất hiện trên cả TV, máy tính, điện thoại,… Dễ nhận thấy nhất chính là chuột máy tính, cáp sạc hay cổng USB truyền dữ liệu trên máy tính,… Khi nhắc đến cáp USB, hầu hết chúng ta đều đang nhắc đến Type A.
2.2. Cáp USB Type B
Trong khi USB Type A thường được kết nối với nguồn dữ liệu chủ thì đầu còn lại của dây cáp sẽ là Type B. Chúng ta có thể bắt gặp loại cổng này trong các máy tin, ổ cứng hay smartphone.
Qua nhiều thế hệ phát triển, USB Type A luôn giữ nguyên hình dáng trong khi Type B đa dạng hơn, điển hình có thể nhắc đến như Standard B, Mini-B USB, Micro-B USB, Standard-B USB 3.0,…
2.3. Cáp USB Type C
USB Type C trở thành tiêu điểm công nghệ trên toàn thế giới sau khi Macbook 12inch mới nhất của Apple được ra mắt có kết hợp Type C trong thiết kế.
Với ưu điểm nhỏ gọn (kích thước 8.4 mm x 2.6 mm), Type C phù hợp với cả những thiết bị ngoại vi nhỏ nhất hiện nay, cùng với ưu điểm vượt trội là truyển tải hình ảnh, nó có thể thay thế cổng HDMI, VGA, USB- type A, DisplayPort và cổng sạc.
Một điểm cộng nữa cho Type C là khả năng đảo đầu kết nối linh hoạt, bạn sẽ không phải loay hoay xoay đúng chân sạc như trước đây nữa.
Công suất truyển tải lớn khiến các thiết bị được sạc qua giao thức USB Type C có thể sạc thông qua laptop hay máy tính bảng một cách dễ dàng.
2.4. Cáp USB Mini A và Mini B
Đây là phiên bản thu nhỏ của cáp Type B để phù hợp với các thiết bị điện thoại, máy in,… vốn yêu cầu cổng kết nối nhỏ gọn hơn.
Với nhu cầu biến thiết bị kết nối thành máy chủ để kết nối các thiết bị ngoại vi khác, chức năng On-The-Go được tích hợp vào và USB Mini A ra đời.
Ngày nay, hầu hết các loại USB Mini đã được thay thế dưới dạng USB Micro với khả năng tích hợp On-The-Go phổ biến.
2.5. Cáp USB Micro A và Micro Type B
Đúng như cái tên, cáp USB Micro Type A và B cũng là phiên bản thu nhỏ của Type A và Type B tương ứng, được thiết kế phù hợp cho các loại điện thoại di động, máy ảnh hay GPS,… hiện nay.
Tốc độ truyền tải của chuẩn kết nối là 480 Mbps và có tính On-The-Go (cho phép thiết bị được kết nối trở thành máy chủ và kết nối các thiết bị ngoại vi khác).
Xem thêm:
LAN, MAN, WAN là gì? Tổng quan về mạng LAN, MAN và WAN
Profibus là gì? Cùng tìm hiểu về giao thức truyền thông Profibus (Phần 1)

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 813 Nguyễn Văn Linh – Hải PhòngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.