Sơ đồ mạch điện và nguyên lý hoạt động của biến tần

09/03/2021by Hợp Long0
so-do-mach-dien-ben-trong-cua-bien-tan.jpg

Bạn đang thắc mắc không biết biến tần là gì? Nguyên lý hoạt động của biến tần ra sao? Sơ đồ mạch điện như thế nào? Xem chi tiết bài chia sẻ sau của Hợp Long để được giải đáp chính xác nhất.

Khái niệm biến tần

Biến tần là một thiết bị điện được sử dụng để biến đổi dòng điện xoay chiều ở tần số này thành dòng điện xoay chiều ở tần số khác.

Hiểu đơn giản, biến tần là thiết bị có khả năng thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây ở bên trong động cơ. Qua đó điều khiển tốc độ động cơ 1 cách vô cấp mà không cần sử dụng đến các hộp số cơ khí.

Sơ đồ mạch bên trong của một biến tần

Nguyên lý hoạt động của biến tần

Biến tần/Inverter có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Cụ thể:

Nguồn điện xoay chiều một pha/ba pha được chỉnh lưu. Sau đó lọc thành nguồn điện một chiều bằng phẳng nhờ bộ chỉnh lưu cầu diobe và tự điện. Do đó, cos (phi) – hệ số công suất biến tần có giá trị hoàn toàn không phụ thuộc vào tải và có Min = 0.96.

Tiếp đó, điện áp một chiều sẽ được biến đổi nghịch lưu thành điện áp xoay chiều 3 pha đối xứng. Thông qua hệ IGBT bằng cách điều chỉnh độ rộng xung.

* IGBT: Trasistor lưỡng cực có cổng cách ly

* PWM: độ rộng xung

Sơ đồ chi tiết mạch điện của biến tần

Dạng sóng điện áp và dòng điện đầu ra biến tần

Nhờ công nghệ bán dẫn lực và công nghệ vi xử lý hiện nay rất phát triển, tần số chuyển mạch xung có thể lên tới dải tần số siêu âm nhằm giảm đi tiếng ồn cho động cơ. Đồng thời giảm tổn thất trên lõi sắt của động cơ.

Theo lý thuyết, giữa điện áp và tần số có một quy luật nhất định tùy theo chế độ điều khiển. Đối với các loại tải có momen không đổi thì tỷ số giữa tần số và điện áp không đổi.

Tuy nhiên, đối với tải bơm và quạt thì quy luật này sẽ là hàm bậc 4. Cụ thể là điện áp là hàm bậc 4 của tần số. Do đó, đặc tính momen sẽ là hàm bậc hai của tốc độ phù hợp với yêu cầu của tải bơm-quạt.

Lợi ích của biến tần/Inverter

Sử dụng biến tần trong nhà máy đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích, tiết kiệm chi phí. Cùng tổng hợp lại các lợi ích của việc sử dụng biến tần:

+ Tiết kiệm năng lượng, bảo vệ thiết bị điện trong hệ thống

+ Giảm mài mòn cơ khí, bảo vệ động cơ hiệu quả

+ Tăng năng suất và hiệu quả sản xuất

+ Khả năng thay đổi linh hoạt tốc độ động cơ, đáp ứng các yêu cầu công nghệ trong sản xuất.

Sử dụng biến tần cần lưu ý điều gì?

Là thiết bị vô cùng hữu dụng, khi sử dụng biến tần bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

+ Đọc kỹ thông số kỹ thuật của biến tần

+ Chỉ để người có chuyên môn kỹ thuật cao lắp đặt, đấu nối và sử dụng biến tần

+ Nên tìm hiểu kỹ các tính năng đi kèm của biến tần: chống nước, chống ăn mòn, bụi…. trước khi quyết định lắp đặt, sử dụng.

+ Bạn nên tiến hành bảo dưỡng biến tần định kỳ để đảm bảo năng suất hoạt động.

Các loại biến tần Hợp Long cung cấp chính hãng

Là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp. Hợp Long phân phối chính hãng rất nhiều loại biến tần với đa dạng công suất, hãng sản xuất. Sau đây là một vài loại biến tần được người dùng lựa chọn nhiều cho bạn đọc tham khảo.

+ Biến tần Schneider

+ Biến tần LS

+ Biến tần Siemens

+ Biến tần Omron

+ Biến tần Mitsubishi

+ Biến tần Delta

Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm thông tin về biến tần hay sở hữu biến tần chính hãng liên hệ Hợp Long qua Hotline 1900 6536. Xin cảm ơn!

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 813 Nguyễn Văn Linh – Hải PhòngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 181/1 TTN17, Q12, TPHCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.