Tổng quan về cảm biến đo mức chất lỏng

11/11/2021by Hợp Long
Cam-bien-do-muc-kieu-dien-dung.jpg

Cảm biến đo mức chất lỏng là gì? hiện có những loại nào và được ứng dụng trong những lĩnh vực gì? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong nội dung bài viết này, Hợp Long sẽ giải đáp chi tiết để bạn đọc quan tâm tham khảo.

Khái niệm cảm biến đo mức chất lỏng?

Cảm biến đo mức chất lỏng là loại thiết bị chuyên dụng được sử dụng với mục đích để xác định mức hoặc lượng của chất lỏng. Để có thể đo được mức chất lỏng thì hiện chúng ta có nhiều phương pháp khác nhau. Trong đó, phổ biến sử dụng 2 phương pháp chính là: Đo mức không tiếp xúc và đo mức tiếp xúc.

Đo mức không tiếp xúc: Công nghệ đo mức không tiếp xúc được phát triển với mục đích để giải quyết các vấn đề khó khăn trong quá trình lắp đặt đo. Ví dụ như vị trí lắp đặt không phù hợp, trong không gian hẹp, môi trường chất lỏng không cho phép tiếp xúc với thiết bị đo.

– Đo mức tiếp xúc: Đây là phương pháp đo mà cảm biến sẽ thực hiện việc báo mức khi tiếp xúc với nước hoặc các chất lỏng cần phải đo.

Phân loại cảm biến mức chất lỏng

Tùy theo mục đích sử dụng cũng như các ứng dụng mà bạn có thể lựa chọn loại cảm biến sao cho phù hợp. Sau đây là một số loại cảm biến đo mức chất lỏng hiện đang được ưa chuộng sử dụng:

– Cảm biến đo mức nước siêu âm: Loại cảm biến này sử dụng công nghệ phát sóng từ cảm biến tới nguồn chất lỏng cần đo. Sóng âm này sẽ bị phản hồi lại khi gặp mặt nước. Cảm biến siêu âm vừa phát sóng ra, đồng thời cũng nhận sóng phản hồi lại. Dựa trên sự thay đổi của tần số mà cảm biến có thể đo được khoảng cách từ cảm biến đến mặt nước. Loại cảm biến siêu âm này phù hợp với các ứng dụng để đo mức nước mà yêu cầu không tiếp xúc với chất lỏng.

– Cảm biến đo mức nước kiểu điện dung: Đây là loại cảm biến hoạt động dựa trên nguyên lý về sự khác biệt hằng số điện môi chất lưu so với không khí. Điều kiện để sử dụng được thiết bị cảm biến này đó là điện môi của lưu chất phải lớn hơn hằng số điện môi của không khí. Hằng số điện môi của không khí rơi vào khoảng 1.0, hằng số của dầu 1.85-5, hằng số của nước 50 – 80.

– Cảm biến đo mức dạng phao tuyến tính: Đo mức nước dạng phao ON-OFF dùng để báo cạn hoặc báo đầy trong giới hạn của phao. Phao sẽ báo đầy khi mức nước đạt đến giới hạn trên thì Relay OFF, khi nước xuống giới hạn dưới thì Relay ON. Phao báo cạn: khi mức nước ở dưới cùng thì ON, khi mức nước tới giới hạn trên thì OFF. Cả hai mức giới hạn ON – OFF này sẽ tương ứng với NO/ NC bên trong của cảm biến đo mức nước dạng phao tuyến tính.

Ứng dụng của cảm biến mức chất lỏng

Thiết bị cảm biến đo mức chất lỏng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực.

– Bia, rượu, nước giải khát, sữa

– Được lắp trong các bể chứa nguyên liệu

– Bồn lọc nước RO

– Giám sát nhiên liệu: xăng, dầu…..

– Các loại máy xây dựng, động cơ đầu máy…..

Hợp Long

Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà Nẵng55 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12, HCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.