Tổng quan về cuộn kháng

22/11/2021by Hợp Long
Schneider-LVR05500A40T.jpg

Cuộn kháng là gì? Có công dụng gì trong công nghiệp? Hay cấu tạo và chức năng của cuộn kháng như thế nào? là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thấu hiểu điều đó, trong nội dung bài viết này, Hợp Long sẽ giải đáp chi tiết các câu hỏi trên để bạn đọc tham khảo.

Cuộn kháng là gì?

Cuộn kháng hay chính là một cuộn dây có điện cảm không đổi. Sản phẩm này có công dụng giúp hạn chế dòng ngắn mạch mà vẫn đảm bảo duy trì một trị số điện áp tại một mức nhất định nếu như có sự thay đổi bất ngờ của dòng điện.

Cấu tạo cuộn kháng

Về cơ bản, cuộn kháng có cấu tạo khá đơn giản gồm 1 cuộn dây được quấn quanh một lõi sắt. Khi có dòng điện đi qua thì cuộn dây sẽ sinh ra từ trường và từ trường này sẽ sinh ra cảm ứng để hãm biến thiên dòng trong cuộn.

Cuộn kháng gồm mấy loại?

Để phân loại cuộn kháng thường có 2 cách sau:

+ Phân loại cuộn kháng theo điện áp

+ Phân loại cuộn kháng theo công dụng

Phân loại cuộn kháng theo điện áp sẽ có:

+ Cuộn kháng hạ thế:điện áp dao động từ 440V đến 1000V

+ Cuộn kháng trung thế: điện áp dao động từ 1000V trở lên

Phân loại cuộn kháng theo công dụng

+ Cuộn kháng dùng để bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

+ Cuộn kháng đóng vai trò bảo vệ biến tần

Chức năng của cuộn kháng để bảo vệ thiết bị điện công nghiệp

Cuộn kháng được sử dụng cho tụ bù với chức năng để bảo vệ tụ bù, relay bù và các thiết bị đóng cắt. Ngoài ra, cuộn kháng cũng có thể kết hợp với tụ bù để loại bỏ những thành phần sóng hài. Từ đó giúp tăng chất lượng điện cho hệ thống.

Nhiều người cũng sử dụng kết hợp cuộn kháng với tụ bù để tạo thành mạch LC (lọc sóng hài), tần số này phụ thuộc vào độ tự cảm của điện dung tụ bù và cuộn kháng.

Chức năng của cuộn kháng cho biến tần

Trên thị trường hiện có 2 loại cuộn kháng cho biến tần:

Cuộn kháng đầu vào biến tần (cuộn kháng AC hay AC reactor)

Cuộn kháng đầu ra biến tần (cuộn kháng DC – DC reactor)

Dựa trên các đặc tính dòng không đổi nên cuộn kháng giữ chức năng ổn định dòng để động cơ, giúp biến tần hoạt động trơn tru khi thay đổi tốc độ hoặc thay đổi tần số.

Trên đây là các thông tin về cuộn kháng cũng như chức năng của cuộn kháng trong thực tế cho bạn đọc tham khảo. Bất cứ thắc mắc, vui lòng liên hệ trực tiếp Hotline 1900 6536 để được giải đáp.

Hợp Long với hơn 1 thập kỷ hoạt động trong lĩnh vực thiết bị tự động hóa và giải pháp phần mềm, chúng tôi cam kết mang đến cho Quý khách những sản phẩm chất lượng đến từ các thương hiệu hàng đầu: Schneider, Omron, Idec, LS….
Xem thêm:
Cuộn kháng – Cấu tạo, chức năng, ứng dụng

Hợp Long

Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà Nẵng55 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12, HCM


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.