TOP 5 xu hướng tự động hóa trong năm 2023

28/01/2023by Hợp Long0
top-5-xu-huong-tu-dong-hoa-3.jpg

Giám đốc điều hành của Omron tự động hóa công nghiệp Châu Âu – Ferrnando Colas nêu nổi bật xu hướng tự động hóa trong năm tới.

Trong khi năm mới đang đến, với tất cả các cơ hội, Omron Châu Âu nêu tên 5 xu hướng hàng đầu sẽ tác động và định hình tự động hóa công nghiệp trong năm 2023 và tương lai. Các ngành sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục đối mặt nhiều thử thách, việc vượt qua chúng sẽ liên quan đến việc xây dựng khả năng phục hồi và linh động trong mô hình kinh doanh. Đồng thời, các công ty cần nắm bắt các công nghệ mới nổi như sensing, robot, 5G và trí tuệ nhân tạo để giúp giải quyết các vấn đề họ gặp phải do các thử thách xã hội.

Xu hướng 1: Giá trị của đồng tiền

Không thể tránh khỏi thực tế rằng lạm phát sẽ là nguyên nhân giá của thiết bị và linh kiện tăng trong năm 2023. Do đó, các nhà cung cấp tự động hóa sẽ cần tập trung vào việc cung cấp các giải pháp để trung hòa các khoản tăng giá này bằng cách tạo ra giá trị cho người dùng. Fernando Colas, giám đốc điều hành mảng kinh doanh tự động hóa công nghiệp (IAB) của Omron, chia sẻ: “Ví dụ, ở Omron, chúng tôi luôn cung cấp toàn bộ và kết nối giải pháp không chỉ là các sản phẩm. Điều này được gói gọn trong cách tiếp cận tự động hóa đổi mới của Omron – Đó là cách chúng tôi tạo ra giá trị thông qua các giải pháp của mình.

Tất cả đổi mới được củng cố bởi 3 chữ “I: : Integration (tích hợp), Intelligence (Thông minh) và Interaction (Sự tương tác giữa máy và con người)”.

Xu hướng 2: OpEx thay vì đầu tư CapEX

OpEx: Chi phí thuê thiết bị

CapEx: chi phí mua thiết bị

Tại thời điểm này, nhiều doanh nghiệp đang tạm dừng chi tiêu CapEx do tình hình kinh tế – Lạm phát luôn đi  kèm với việc tăng lãi suất, điều đó có nghĩa là sẽ mất nhiều thời gian hơn để các dự án hoàn vốn. Tuy  nhiên, các doanh nghiệp nhận thức đước rằng họ vẫn cần đầu tư cho tự động hóa để dẫn đầu lĩnh vực của họ, tiếp tục phát triển và nâng cao hiệu quả, điều này đang góp phần chuyển hướng mô hình đầu tư CapEx. Omron dự đoán rằng chúng ta sẽ thấy xu hướng này tăng tốc trong năm 2023 và các phương án cho thuê là lựa chọn để giảm bớt gánh nặng đầu tư vốn sẽ trở nên phổ biến với các dự án tự động hóa.

Để hỗ trợ các công ty đang cân nhắc đầu tư vào robot cộng tác và robot di động có được cái nhìn tổng quan về việc thu hồi vốn dựa trên data thực tế, Omron đã ra mắt công cụ tính ROI với cả 2 lựa chọn OpEx và CapEx, đồng thời đưa ra các giải pháp tài chính như cho thuê.

Xu hướng 3: Tự động hóa hài hòa

Tự động hóa công nghiệp trong lịch sử đã được xem như sự thay thế cho lao động phổ thông. Với robot cộng tác và tự động hóa, Omron đã hướng tới việc công nhân và máy móc làm việc cùng nhau. Colas nói rằng: “Chúng tôi tin rằng điều này sẽ phát triển thành tự động hóa hài hòa, một cách tiếp cận sẽ giúp doanh nghiệp tối đa khả năng của con người thông qua các công nghệ tự động hóa hướng tới con người. Tăng tốc các hoạt động dựa trên dữ liệu thông qua số hóa sẽ là chìa khóa để chuyển đổi doanh nghiệp và trao quyền cho con người”.

Ví dụ AI hỗ trợ điều khiển tốc độ cao sẽ giúp công nhân có ít kinh nghiệm sẽ đưa ra quyết định tốt hơn. Xây dựng mối quan hệ hài hòa hơn, gắn kết hơn giữa con người máy móc và môi trường sẽ trở thành mục tiêu chính trong tự động hóa. Giải pháp tự động hóa hài hòa sẽ nâng cao năng suất đồng thời giảm lượng khí carbon sẽ là con đường phía trước.

Xu hướng 4: Thích ứng với sản xuất tự chủ

Omron dự đoán rằng trong vài năm tới sẽ chứng kiến sự chuyển đổi từ một xã hội tối ưu hóa, trong đó tiêu dùng là động lực chính và số lượng có giá trị hơn chất lượng tới 1 xã hội tự chủ, ưu tiên chất lượng, tính bền vững, sự phát triển và quyền lợi của mỗi cá nhân. Xu thế này sẽ diễn tra trong không gian sản xuất khi chúng ta chuyển sang sản xuất tự chủ. Một thập kỷ trước, Trung Quốc là công xưởng của thế giới.  Tiêu thụ hàng loạt là động lực chính cho sản xuất, rất ít quan tâm đến việc sử dụng nguyên liệu thô và môi trường. Ngày nay các công ty đang thay đổi suy nghĩ này để hướng tới tính bền vững, sự phát triển và phúc lợi của mỗi cá nhân, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Giải pháp tự động hoá sẽ mở ra để phản ánh xu hướng này, giúp các nhà sản xuất đạt được mục tiêu trung hòa carbon, số hóa và cải thiện cuộc số cho nhân viên.

Xu hướng 5: Bảo vệ chống lại sự thiếu ổn định của chuỗi cung ứng

Trong năm 2022, tự động hóa công nghiệp đã bị ảnh hưởng bởi cú sốc của chuỗi cung ứng, đáng chú ý nhất là sự cố ngừng sản xuất chip và ngành này đang nỗ lực để chống lại sự gián đoạn của chuỗi cung ứng trong tương lại. Ví dụ, tại Omron, công ty đã thiết kế lại hơn 1000 sản phẩm để chúng tương thích các thiết bị toàn cầu. Đây là một quyết định lớn nhưng sẽ giúp việc thay thế thiết bị dễ dàng hơn trong trường hợp thiếu thiết bị. Omron đã xây dựng tính linh hoạt trong các quy trình sản xuất và điều chỉnh sản lượng cho phù hợp với các thời kỳ khan hiếm linh kiện. Omron đã nhân bản các bản dây chuyển sản xuất trên khắp thế giới để khi thiếu hụt ở một khu vực có thể sản xuất ở khu vực khác. Kết quả của những sáng kiến này là người dùng tự động hóa được bảo vệ tốt hơn trước sự bất ổn của chuỗi cung ững trong năm 2023.

Nhận xét về những xu hướng này, Fernando Colas – Giám đốc điều hành mảng kinh doanh tự động hóa công nghiệp của Omron ở Châu Âu tóm tắt: “Là một doanh nghiệp, chúng tôi luôn tin tương rằng thách thức của xã hội sẽ thúc đẩy phát triển công nghệ và ngược lại. Điều này chưa bao giờ thực tế hơn hiện nay khi chúng ta đối mặt với thách thức biến đổi khí hậu, dân số già, chi phí sinh hoạt tăng cao. Trong năm 2023 Omron sẽ vận dụng cộng nghệ để giúp đỡ các ngành công nghiệp khác nhau giải quyết vấn đề thiếu hụt lao động, nâng cao năng suất và đạt được mục tiêu trung hòa khí Carbon. Cuối cùng mục tiêu của chúng tôi là xây dựng nền tảng sản xuất hiệu quả đạt được 2 tiêu trí trung hòa khí Carbon và sự hài lòng của người lao động”.  

Hợp Long


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


Hà Nội

Trụ sở chính


1800.6345

1900.6536

hoplong.com

[email protected]

Chi nhánh

We Are EverywhereHệ thống chi nhánh

Văn phòng: 87 Lĩnh Nam, Hà NộiKho: 946 Bạch Đằng, Hà NộiNhà máy: 22/64 Sài Đồng , Hà NộiCN1: 27 Vũ Giới – Bắc NinhCN2: 23 – BS1 Khu Đô thị PG, An ĐồngCN3: 35 Chu Mạnh Trinh, Đà NẵngCN4: 84/4 Phan Văn Hớn, Quận 12


Hợp Long Social

Theo dõi chúng tôi

Theo dõi Hoplong trên mạng xã hội để cập nhật các thông tin và hoạt động mới nhất.